Thứ Bảy, 27 tháng 2, 2010

Nộm gà bắp cải



Nộm gà xé phay giòn giòn, chua ngọt dịu mát, chế biến lại nhanh gọn, nhất là trong những ngày Tết nguyên liệu sẵn có. Nộm gà rất thích hợp trong bữa tiệc nhiều món mỡ, món thịt.
Nguyên liệu:

2 chén thịt gà xé (khoảng 1 con gà luộc, lọc xương, lấy thịt) 


½ chén rau răm 


1 củ cà rốt 


½ cái bắp cải 


1 củ hành tây 


Dấm, bột canh 


Nước mắm pha
:

1 quả chanh to 


2 thìa nước mắm 


3 thìa đường 


Ớt tươi 


Cách làm
:

Hành tây lột vỏ, thái lát ngang củ, cho hành vào một cái bát, ngâm với nửa chén dấm, 2 thìa đường, 1 thìa nhỏ nước mắm. Ngâm hỗn hợp dấm chua như vậy cho hành ngấm mềm ra và bớt hăng. Ngâm như vậy trong 15 phút. 


Có thể dùng hành tây tím vì nó có màu sắc đẹp, điểm xuyết trong đĩa gà trông rất vui mắt.


Bắp cải thái lát thành sợi mỏng, đem rửa sạch, để ráo.


Cà rốt nạo vỏ, thái chỉ.


Rau răm nhặt ngọn, lá non, rửa sạch, thái nhỏ.


Thịt gà xé cho vào âu to, chú ý bạn đừng xé vụn quá sẽ không ngon. Cho bắp cải thái sợi, cà rốt và hành tây ngâm vào cùng.


Vắt nước cốt chanh vào, thêm nước mắm, đường, ớt tươi thái lát vào một cái bát trộn đều. Nêm nếm cho vị chua cay mặn ngọt đậm đà vừa ăn.


Tưới nước mắm chanh vừa trộn vào âu thịt gà, đảo đều cho ngấm. Rắc rau răm thái nhỏ vào, trộn lại, nêm nếm lần nữa cho vừa, nếu thiếu chua thì vắt thêm chút chanh.


Nộm gà thơm mùi rau răm, hành tây, vị chua tự nhiên của chanh tạo cảm giác mát dịu.


Với món nộm gà trộn kiểu này thì thịt gà không còn thấy ngán và khó ăn nữa, nhất là phần thịt trắng, thịt lườn, ức gà lại trở nên mềm ngon khi trộn với các loại gia vị rau thơm.


Nên ăn sau khi trộn, nếu để lâu hơn có thể bọc kín cho tủ lạnh 1 vài giờ sau cũng được


Đĩa nộm thơm ngon đủ màu sắc sinh động


Chúc các bạn ngon miệng!

Thứ Ba, 16 tháng 2, 2010

Bánh quy dừa hình chú hổ xinh


Năm Dần đang cận kề, hãy tự tay làm những chiếc bánh quy xinh xinh hình hổ con để làm sinh động thêm cho khay bánh mứt đãi khách nhà bạn nhé.
Nguyên liệu:

150g bơ nhạt

150g bột mì đa dụng

100g-130g đường bột

100 g dừa vụn khô

1 quả trứng

¼ thìa muối

Chocolate tan chảy

Cách làm:

Để bơ ở nhiệt độ phòng cho mềm rồi cho bơ và đường đánh nhuyễn mượt như kem. Cho trứng vào đánh tiếp, đánh cho trứng quyện với bơ.



Tiếp theo cho dừa vụn vào, thêm ít vani, trộn cho thật đều.

Lúc này bột đặc quánh, cho một ít bột mỳ khô ra mặt phẳng, lấy bột ra nặn thành viên tròn rồi dùng thanh cán bột cán mỏng.

Dùng ly nhỏ úp xuống cắt bột thành nhiều miếng tròn đều nhau.



Gắn thêm 2 mẩu bột tròn nhỏ cỡ hạt ngô vào miếng tròn vừa cắt làm tai cho chú hổ.




Nếu bạn thích có thể tạo hình cầu kỳ hơn bằng cách cắt hình con hổ trên một miếng bìa cứng. Đặt miếng bìa lên bột đã cán mỏng, dùng dao nhọn cắt theo viền miếng bìa. Như vậy bạn đã có hình chú hổ hoàn chỉnh rồi. Tuy nhiên làm cách này hơi mất thời gian nên mình chỉ thử vài cái cho vui.



Xếp bánh vào khay nướng có lót giấy nến. Mỗi chiếc bánh cách nhau ít nhất 1 cm vì khi nướng bánh còn nở ra.

Bật lò lên trước ở 160 độ C, cho bánh vào nướng trong 10 – 12 phút, đến khi bánh vàng đều là được.
Lấy bánh ra khỏi lò, để bánh nguyên trên khay trong 5 – 10 phút cho nguội, nếu bạn lấy bánh ra ngay khỏi khay sẽ rất dễ bị vỡ.

Chocolate đen, tán nhỏ, đun cho tan chảy (đun cách thủy để chocolate không bị cháy, hoặc cho vào lò vi sóng trong 1 phút).

Khi chocolate còn nóng ấm, cho vào túi nilon buộc chặt cắt một lỗ nhỏ ở đầu và bóp chocolate lên các miếng bánh quy để vẽ hình.

Tạo các vằn con hổ đơn giản và đẹp, đầu tiên là chấm chocolate vào hai tai, rồi vằn trên đầu, hai mắt và hai bên má rồi đến miệng.




Vẽ xong chiếc bánh nào thì bạn đặt lên vỉ để chocolate khô.



Bánh nguội hẳn và khô thì có thể cho vào lọ đậy kín ăn dần.



Các bạn sẽ thấy thích thú và vui vẻ với những chiếc bánh quy xinh xắn này.

Thứ Hai, 15 tháng 2, 2010

Món mới cho Tết: Cá xốt dứa chua ngọt



Món cá xào dứa chua ngọt màu sắc đẹp mắt, vị chua ngọt hấp dẫn, ngày Tết bạn có thể thêm vào thực đơn đĩa cá xào thơm ngon này thay cho một vài món béo dễ ngán khác.
Nguyên liệu:

Cá hồi 300gr

Dứa (thơm) 1 quả

Ớt chuông xanh, đỏ vàng mỗi thứ 1 ít

Trứng gà 1 quả

Bột mỳ hoặc bột chiên nửa chén (để tẩm cá)

Bột ngô hoặc bột đao 1 thìa (làm nước xốt)

Nước xốt cà chua (ketchup) 1 thìa

Nước cốt chanh 1 thìa

Bột canh, đường, dầu ăn 


Cách làm:

Thịt cá hồi cắt miếng vuông vừa ăn, ướp cá với 1 chút bột canh, để 5 phút cho ngấm. 



Dứa gọt vỏ cắt miếng vuông nhỏ, ớt xanh rửa sạch cũng xắt miếng vuông.

Trứng đập ra bát, lấy lòng đỏ, đánh tan. Bột chiên cho ra đĩa. Nhúng từng miếng cá vào bát trứng rồi lăn qua đĩa bột chiên, bột sẽ bám đều quanh miếng cá. 



Cho cá tẩm bột vào chảo dầu nóng rán. Để lửa mức trung bình, rán cá chín vàng tới là được.
Gắp cá ra đĩa có giấy thấm dầu.

Làm nước xốt:

Cho 1 thìa nước cốt chanh, 3 thìa xốt cà chua, 1 thìa nhỏ bột canh, 1 thìa đường vào bát, khuấy đều.

Đổ bớt dầu ra khỏi chảo, chỉ để lại chút xíu vừa láng chảo là được. Đổ phần nước xốt vừa hòa trong bát vào chảo đun, để lửa vừa cho xốt sôi, nêm nếm lại sao cho vị chua mặn ngọt vừa ăn. Hòa chút bột ngô hoặc bột đao với ít nước rồi từ từ cho vào chảo xốt, vừa cho vừa quấy để xốt sánh lại mà không bị vón.

Tiếp theo cho chỗ ớt chuông và dứa vào chảo xốt đun cùng trong 2 phút.


Sau đó cho cá đã rán vào chảo. Đun chừng vài phút, đảo đều cho cá ngấm xốt và gia vị rồi tắt bếp.

Cá nóng hổi thơm phức, vị dứa chín chua ngọt quyện trong miếng cá chín mềm.
Món này sẽ đem lại sự mới mẻ cho bàn tiệc năm mới nhà bạn.


Mách nhỏ:

Cá hồi rất nhanh chín nên không cần chiên quá lâu, nếu chiên kỹ quá cá sẽ bị khô. Chỉ phần bên ngoài có màu vàng nhẹ là được. Tinh bột có thể được khô cứng. Nếu chiên quá lâu, nhiều thịt quá cũ.

Khi cho cá vào chảo xốt cũng không cần đun quá lâu. Xốt chỉ cần bao đều bên ngoài miếng cá là được.


Chủ Nhật, 14 tháng 2, 2010

Mứt khoai môn quá ngon


Miếng khoai giòn giòn, ngọt ngọt và bùi bùi rất thích hợp dùng chung với chén trà nóng thơm vào những ngày Tết, để chung vui với gia đình và bạn bè.
Món mứt khoai môn có thể dùng làm món tráng miệng sau bữa cơm hay làm mứt tết để đãi bạn bè cũng được.

Nguyên liệu:

200g khoai môn

3 muỗng súp đường cát

2 muỗng súp nước

Dầu để chiên và một ít hành hoa cắt thật nhuyễn

Cách làm:

Khoai môn bào vỏ rửa sạch, lau khô, rồi cắt thành hình thỏi cỡ ngón trỏ hoặc cắt thành hình vuông như quân cờ cũng được. Cho dầu vào chảo đặt lên bếp chiên khoai cho chín, không chiên khoai quá vàng, khi chiên nên để lửa vừa. Khi khoai chín thì vặn to lửa để khoai không bị hút dầu, vớt khoai ra cho ráo dầu.




Sau đó trút phần dầu chiên khoai ra tô, trong chảo còn dư tí xíu dầu thì cho hành hoa vào phi cho thơm rồi xúc hành ra ngoài chén.

Tiếp đến cho nước và đường vô chảo, nấu đến khi đường bắt đầu keo lại thì cho khoai chiên và hành hoa phi vào, đảo cho đều tay, lúc này nên để lửa thiệt nhỏ.



Đảo đến khi thấy đường gần khô và khoai rời ra không kết dính lại thì tắt lửa, tiếp tục đảo đều đến khi đường khô hoàn toàn.

Phần ngoài miếng khoai môn thấm hết phần đường kết tinh trăng trắng là thành công. Cho mứt khoai môn ra ngoài để nguội là ăn được, có thể cho vào một chiếc lọ sạch đậy kín nắp, dùng chừng một tuần.



Món ăn này dùng với trà nóng, pha trà cho đậm một chút sẽ rất ngon.

Thứ Bảy, 13 tháng 2, 2010

Gói giò xào ăn mừng năm mới


Có cách làm khá đơn giãn, chỉ sử dụng phần thịt tai, mũi heo xào chín và gói chặt, giò xào là món không thể thiếu trong mâm cỗ Tết của mọi nhà
Nguyên liệu:

800 gr thịt thủ hoặc thịt chân giò cho thơm vì làm thịt thủ phải cạo kỹ, không thì sẽ có mùi hôi. Nếu là chân giò thì phải lọc xương lọc xương, xẻ đôi.

1 cái tai lợn, 1 cái lưỡi lợn làm sạch, luộc luôn cùng chân giò.

Nấm hương, mộc nhĩ, hạt tiêu sọ.

Cách làm:

Có 2 cách: Thứ nhất là đem thịt chân giò, lưỡi lợn, tai lợn luộc lên cùng nhau, chỉ luộc chín sơ rồi mới thái mỏng. Cách thứ hai là thái luôn các nguyên liệu trên từ đầu và xào luôn.

Nếu bạn chọn cách luộc trước thì đầu tiên làm như sau:

Chân giò luộc gần chín rồi mới thái cho dễ.

Lưỡi lợn và tai lợn làm sạch rồi luộc chung với chân giò. Khi luộc cho 2 thìa gia vị để thịt có vị đậm đà.

Luộc xong để nguội hoặc lạnh càng dễ thái mỏng. Phải dùng dao thật sắc, thái mỏng các thứ thịt, tai, lưỡi ra, trộn lẫn.


Còn nếu bạn thái thịt, tai và lưỡi từ đầu thì ướp với gia vị hạt tiêu cho ngấm và thơm rồi mới đem xào.

Tiếp theo là công đoạn chung cho cả hai cách làm:


Mộc nhĩ, nấm hương, hạt tiêu, nước mắm ngon: nhiều ít tùy khẩu vị. Ngâm rửa nấm hương mộc nhĩ, thái to.

Bắc bếp, dùng chảo chống dính loại to để xào

Cho lẫn cả thịt tai lưỡi vào, cho 3 thìa canh nước mắm, nếu dùng nước mắm khác mặn hơn phải cho từ từ không sẽ bị mặn.

Để lửa to lúc đầu, khi nào thịt kêu lèo xèo hơi bốc nghi ngút trên chảo thì giảm cho lửa vừa vừa thôi, đảo đều tay, thịt mà mỡ quá khi mình xào nhỏ lửa thế này nó sẽ ra bớt mỡ.

Lúc này có thể nếm đầu đũa xem độ mặn vừa chưa, nếu còn nhạt rắc thêm ít hạt nêm cũng được rồi đảo tiếp.

Độ 10' -12' khi thấy miếng thịt cong lên, có độ kết dính thì bỏ mộc nhĩ + nấm hương vào, vặn lửa to hơn, xào nhanh tay hơn vì mộc nhĩ nó vào nó dính

Mộc nhĩ nấm hương phải chín nhé, vừa cho vào mà lấy ra ngay nó chuồi chuội không kết dính với thịt.
Rắc nhiều hạt tiêu, đảo kỹ lại rồi tắt bếp.

Xong rồi, nếu có khuôn giò xào thì bỏ vào rồi vặn ốc vít cho chặt. Nếu không thì có nhiều cách tự chế khác rất hữu dụng như: nhồi vào cái cặp lồng inox, lèn thêm nhét thêm thịt mãi cho đến đầy, chèn cái nắp cặp lồng vào rồi lấy dây vải quấn chặt xung quanh mấy chục vòng hoặc cho vào vỏ chai nhựa đục lỗ, vỏ hộp sữa to cũng được...

Nhớ là khi xào thịt xong bạn phải cho vào khuôn ngay khi còn nóng, nguội là nó mỗi miếng đi một nơi sẽ không kết dính thành cả cây giò đâu.



Sau khi gói chờ 3 - 4 tiếng cho giò nguội hẳn mới lấy ra cho vào tủ lạnh

Thái khoanh giò đầu tiên, thái miếng vừa phải không dầy quá ăn sẽ ngon hơn nhìn mặt cắt khít chặt, các miếng thịt kết dính và không mỡ thật ngon


Chúc các bạn thành công.

Thứ Sáu, 12 tháng 2, 2010

Độc đáo bánh cam trứng



Mùi thơm của vỏ cam, vị chua ngọt của nước cam tươi quyện trong miếng bánh trứng mịn màng, thật quyến rũ. Món này có thể dùng trong bữa sáng hoặc để tủ lạnh ăn tráng miệng cũng ngon.
Nguyên liệu:

Cam tươi 1 - 2 quả

Trứng 2 quả

Đường

Nước

Cách làm:

Cam rửa sạch. Dùng dao cắt 1 phần ở đầu quả chừng 2 cm.


Vắt hết nước cam ra bát, chú ý vắt nhẹ nhàng để giữ phần vỏ nguyên lành


Sau đó cẩn thận bóc hết phần ruột quả cam ra.


Nước cam chừng 1 bát, nếu nước cam nguyên chất không đủ thì bạn pha thêm chút nước lọc nữa. Cho 2 thìa đường to, hòa tan. 



Đập trứng ra bát, đánh tan rồi trộn chung với nước cam.



Lọc qua một cái rây để loại bỏ hết gợn và các tép cam sót lại. 



Đổ hỗn hợp cam trứng vào vỏ cam đã bóc hết ruột sau đó đặt quả cam vào một cái bát để quả cam không bị nghiêng đổ. 



Đặt vào nồi hấp cách thủy khoảng 15 – 17 phút đến khi cam trứng đông lại là được.

Độ ngọt của bánh là tùy sở thích của bạn mà thêm bớt đường.


Thứ Năm, 11 tháng 2, 2010

Bí quyết đặc biệt cho dưa món ngày Tết



Dưa món ngọt ngọt, đậm đà vị thơm của nước mắm, giòn tan miếng đu đủ, su hào, đỏ thắm màu cà-rốt… như đưa đẩy cho vị bánh chưng thêm quyến rũ…
Nguyên liệu:

Su hào, cà rốt, đu đủ, củ cải trắng thái miếng, phơi héo. Hoặc hiện nay tại các siêu thị bày bán rất nhiều những túi nguyên liệu làm dưa món đã được sấy khô, đóng gói sạch sẽ, rất tiện dụng.

Nếu dùng su hào, cà rốt, đu đủ, cải trắng sấy khô, sau khi mua về, bạn ngâm vào nước nóng có pha chút muối và dấm cho nguyên liệu được trắng và nở. Rửa sạch, vắt ráo cho kiệt nước. 


(Nếu là nguyên liệu bạn tự phơi thì không cần thiết phải ngâm nước sôi, bạn chỉ cần phơi héo là có thể đem ngâm luôn với nước mắm).

Cách làm:

Cho nguyên liệu đã sơ chế sạch vào hũ (hoặc lọ) định ngâm. Chú ý lọ và nắp phải sạch, nên tráng qua nước sôi.

Dùng nan tre hoặc nan nhựa cài ngang mặt để nguyên liệu không bị nổi khi đổ nước mắm vào. Không nén chặt.

Nấu nước mắm:

- Theo tỉ lệ 1/1 (1 bát nước mắm – 1 bát đường cát trắng). Nước mắm nên chọn nước mắm ngon.


- Bắc hỗn hợp nước mắm – đường lên bếp, vặn lửa nhỏ vừa, khuấy đều tay, tránh không cho đường bị đọng dưới đáy nồi và chú ý cho hỗn hợp không bị sôi trào.

- Hỗn hợp nước mắm đường vừa sôi tới vặn nhỏ lửa, khuấy cho tới khi đường tan hết thì tắt bếp.

- Nước mắm đường sau khi đun, để nguội thì trút vào lọ đã xếp sẵn su hào, đủ đủ… Mực nước mắm trong lọ phải ngập nguyên liệu (tốt nhất là cao hơn khoảng 2cm).

Đậy kín nắp lọ, để nơi khô thoáng. Sau 2-3 ngày là có thể ăn được.