Thứ Năm, 30 tháng 9, 2010

Mẹo nhỏ với chanh và ớt

Ớt là gia vị giúp người ăn cảm thấy ngon miệng, nhưng hạt ớt làm hại dạ dày. Muốn loại bỏ hạt, trước khi ăn, bạn nên vừa lăn vừa ấn nhẹ để hạt ớt long ra khỏi vỏ, sau đó cắt bỏ phần đuôi, dùng tay hơi bóp nhẹ để hạt ớt rơi ra hết.

alt
Đây là cách dễ nhất để loại bỏ hạt ớt nhanh chóng.

Với chanh, một loại quả được sử dụng phổ biến. Muốn chanh dễ vắt, sau khi lựa được những quả chanh mọng, ngon, bà nội trợ nên dùng tay lăn qua lăn lại quả chanh, giúp cho chanh mềm, dễ vắt, nhiều nước.

Thứ Tư, 29 tháng 9, 2010

Bánh flan rau câu

Bánh flan và rau câu là hai món khoái khẩu của bất kỳ cô bé cậu bé nào. Kết hợp hai món này bạn sẽ có một hương vị mới khiến các bé vô cùng ngạc nhiên và thích thú.
Nguyên liệu

Bánh flan

2 quả trứng gà

100ml sữa tươi tiệt trùng

40g đường cát

1 ống vani

Rau câu

1,5 thìa cà phê bột rau câu

250ml nước lọc

100g đường cát

Thực hiện

Làm bánh flan

Trứng gà rửa sạch, đập vỏ từng trứng cho vào chén

Khuấy tan đường với sữa tươi và chút vani. Trút trứng gà vào hỗn hợp này, khuấy cho tan đều, lọc qua rây cho mịn



Rót hỗn hợp trứng và sữa trên vào 1/2 khuôn nhôm nhỏ. Đặt khuôn vào xửng nước đang sôi, hấp chín với lửa vừa



Khi bánh chín, làm nguội nhanh rồi trút ra dĩa.

Nấu rau câu

Cho 100ml nước hòa với bột rau câu.



Đun nóng 150ml nước khác, cho nước rau câu đã hòa ở trên vào nấu tan với đường, khuấy đều. Nấu trên lửa nhỏ cho đến khi sôi.



Có thể thêm nước lá dứa, nước cốt dừa hoặc ca cao vào để rau câu có thêm hương vị hấp dẫn.

Hoàn tất chiếc bánh

Rót một lớp mỏng rau câu đang nóng (không sôi) vào khuôn, chờ lớp rau câu vừa se mặt, đặt bánh flan vào giữa, đổ tiếp phần rau câu đang nóng vào cho đầy khuôn.



Sau đó, để cho bánh nguội hoàn toàn.



Bày ra dĩa:


Trút bánh ra đĩa, trang trí thêm với ít trái cây, dùng lạnh



Mách nhỏ:

- Nấu rau câu cho đến khi sôi, nhúng đũa vào thấy rau câu không còn bám vào đũa nữa là được. Tắt bếp và giữ rau câu nóng suốt quá trình đổ rau câu.

- Chọn khuôn bánh flan - rau câu không lớn quá so với khuôn bánh flan đâu nhé, để khi dọn và cắt bánh ra thì mỗi phần bánh có nhân flan đều hết.

Thứ Ba, 28 tháng 9, 2010

Món ăn nào bổ dưỡng cho bữa sáng

Bữa sáng luôn là quan trọng nhất trong ngày, các nước phương Tây thường coi bữa sáng là bữa chính giúp cho cơ thể sung mãn và phòng chống bệnh tật. Sau một đêm dài, bữa sáng sẽ cung cấp cho bạn nguồn năng lượng dồi dào để học tập và làm việc một ngày hiệu quả.

alt
Nguồn ảnh : eva.vn

Một số món ăn giàu dinh dưỡng cho buổi sáng.

1. Những loại thức ăn chứa protein

Protein là chất tốt nhất mà bạn nên cung cấp cho cơ thể vào mỗi sáng. Chất dinh dưỡng này chứa nhiều trong rau tươi, trái cây, bơ, đậu phộng, trứng luộc... cùng một chút chất đạm, chất béo để hồi phục năng lượng.
Nên có một đĩa salat rau củ, trái cây vào bữa sáng sau khi bạn đã dùng món chính để cung cấp một lượng chất xơ, vitamin cho cơ thể.

Bạn cũng nên uống nước ép rau quả sau khi ăn sáng sẽ cho bạn năng lượng và vitamin thiết thực hơn.

alt
Nguồn ảnh : hanoi.megafun.vn

2. Bánh sandwich kẹp lòng trắng trứng


Một chiếc bánh sandwich kẹp với lòng trắng trứng rán và thêm một chút rau tươi, gia vị ớt, hành tây sẽ sẽ cung cấp cho cơ thể 160 calo và 4 gam chất béo. Với chiếc bánh này, bạn nên dùng kèm với sữa tươi nhé.

alt
Nguồn ảnh : ngoisao.net

3. Bột yến mạch

Bột yến mạch sẽ giúp làm giảm lượng cholesterol trong cơ thể cho bữa ăn sáng giàu chất đạm. Ngoài ra, chúng còn có tác dụng làm đẹp da, giảm nguy cơ tăng lượng chất xơ trong cơ thể và điều hòa nội tiết tố.

alt
Nguồn ảnh : vzone.vn

4.Trứng

Trứng là loại thức ăn có giá trị dinh dưỡng cao, chứa nhiều đạm, chất béo, chất bột đường, vitamin, chất khoáng và các men.

Ngoài ra, lòng đỏ trứng có nguồn chất béo rất quý chứa Lecithin. Lecithin tham gia vào thành phần các tế bào và dịch thể của tổ chức, đặc biệt là tổ chức não. Lecithin có tác dụng điều hòa, ngăn ngừa tích lũy lượng cholesterol, thúc đẩy quá trình phân tách cholesterol và bài xuất các thành phần thu được ra khỏi cơ thể. Ăn trứng gà vào buổi sáng giúp trí não phát triển và thông minh hơn.

Thứ Hai, 27 tháng 9, 2010

Đón thu với nước táo mật ong

Nước táo mật ong là loại đồ uống thơm ngon, dễ làm và rất tốt cho sức khoẻ. Bạn hãy cùng  vào bếp chế biến loại đồ uống này nhé!

alt
 
Nguyên liệu

Táo

Mật ong

Cách pha chế


-    Hãm trà, lấy nước chắt riêng ra chén, sau đó cho táo vào trong trà để vị ngọt của táo lan toả.

-    Khi uống, thê vài giọt mật ong tuỳ thích

Chúc bạn thành công!

Thứ Bảy, 25 tháng 9, 2010

Kim chi Hàn Quốc

Kim chi là một món ăn tuyệt vời của đất nước xứ Hàn lạnh giá, đặc biệt dùng Kim chi ăn kèm với thịt quay, hay đồ mỡ thì quả thật là hết ý. Trời chuyển lạnh làm một bát canh Kim chi cũng vô cũng hấp dẫn. Hôm  nay Tạp chí Món ngon sẽ hướng dẫn bạn cách làm món Kim chi nổi tiếng này.

Nguyên liệu: 2 bụi cải bắp thảo, 1 chén muối, 1/2 chén nước gừng, 1 miếng gừng non thái sợi, nước mắm ngon, 10 tép tỏi xay nhuyễn hoặc xay lấy nước. 2 Củ cải, 1 củ cà rốt.

Ngoài ra, bạn cần chuẩn bị: Nước, đường, bột ngọt, hành lá, dầu mè, hạt mè, ớt màu.

alt
Nguồn ảnh: wordpress.com

Cách làm:

- Hành lá rửa sạch, đầu hành thái sợi hoặc cắt khúc nhỏ đập dập, lá cho vào nước muối ngâm cải từ tối hôm trước.

- Củ cải bào sợi cho vào thau nước muối luôn.

- Hành lá, củ cải, cà rốt thái sợi sau khi ngâm sơ nuớc muối đem xả lại bằng nước lạnh rồi vắt khô.

- Pha nước muối sao cho hơi mặn, đổ ngập cải, lấy đồ nặng dằn lên. Thường tối ngâm sáng xả nước để ráo là vừa.

- Cải sau khi ngâm qua vớt ra xả sơ bằng nước lạnh rồi để vào rổ cho thật ráo nước. (Bạn nhớ đừng vắt vì như thế cải mềm sẽ không ngon)

- Nước gừng + nước tỏi (hoặc tỏi xay) + nước mắm + đường + bột ngọt pha làm sao nếm ngon và dậy mùi thơm.

- Sau khi nêm nếm nước pha vừa miệng, cho 1 muỗng canh dầu mè và 1 muỗng hạt mè vào trộn đều rồi cho 3 muỗng ớt màu của Korean vào (tùy theo ý thích ăn cay nhiều hay ít mà bạn cho ớt này).

- Cho hành, gừng thái sợi và củ cải, cà rốt thái sợi vào trộn, sau đó, trộn tất cả các gia vị đó vào từng tép cải cho đều. Cuối cùng, bạn cho Kim chi vào hộp đóng kín lại để ở ngoài 1 đêm rồi cho vào tủ lạnh ăn dần. Độ chua của Kim chi là do bạn để ngoài càng lâu thì càng chua, nên nếu bạn thích ăn chua thì có thể để ngoài lâu hơn sau đó mới cho vào tủ lạnh.

Thứ Sáu, 24 tháng 9, 2010

Panna cotta vị cà phê quyến rũ

Panna cotta là món tráng miệng mát lạnh với thành phần từ kem tươi, gelatin và các loại hương vị do bạn tự chọn. Lần này mời bạn nếm thử panna cotta cà phê nhé.

Nguyên liệu cho 4 phần ăn:

200 ml sữa
200 ml kem tươi (whipping cream)
5 g gelatin
1-2 thìa nhỏ cà phê đen hòa tan

Làm siro:

125ml cà phê espresso
100g đường

Thực hiện:

http://upload.sao.vn/2010/amthuc/0928/panna.jpg

Hòa tan bột gelatin trong nước lạnh
Cho sữa, kem tươi và đường và một cái nồi, đun nóng già đến khi đường tan hết. Cho nước gelatin vào đun cùng, nguấy đều tay, khi vừa sôi lăn tăn thì cho cà phê vào rồi tắt bếp.
Để hỗn hợp bớt nóng rồi chia ra các ly thủy tinh. Khi nguội hẳn thì cho vào tủ lạnh ít nhất 4 giờ.

Làm siro:

Cho đường vào cà phê, đặt lên bếp đun nóng, nguấy đều tay cho đường tan hết. Nhấc xuống để nguội.
Siro sẽ hơi sánh lại vì độ đậm đặc của đường.
Khi ăn tưới 1 thìa siro cà phê lên trên và thưởng thức.
Chúc các bạn ngon miệng!

Thứ Tư, 22 tháng 9, 2010

Bánh trung thu phong cách Thượng Hải

Nguyên liệu

- 300gr bột mì
- 60gr bột custard (bột sư tử)
- 25gr bột bắp
- 10gr sữa bột
- 140gr đường
- 60gr shortening (mỡ trừu)
- 75gr bơ thực vật
- 5ml nước tro tàu
- 1 quả trứng gà
- 1 lòng đỏ trứng muối

Thực hiện


- Quét một ít dầu mè lên trứng muối rồi đem hấp trong 2 phút.


- Sau đó, cho vào phía trong phần nhân bánh nhé.
Nhân đậu xanh, đậu đỏ hay khoai môn... là tùy bạn đó!


- Tiếp theo, cho trứng, bơ, đường, mỡ trừu và nước tro tàu vào một bát rồi trộn đều.


- Sau đó cho thêm các loại bột còn lại vào và nhồi thành khối bột lớn.


- Chia bột thành phần nhỏ rồi cán mỏng.


- Cho nhân vào giữa và viên tròn lại. Có thể trang trí thêm một ít hạt hạnh nhân lên trên cho đẹp mắt nhé!


- Quét 1 lớp trứng gà lên trên rồi cho vào lò nướng ở 180 độ C trong 30 phút đến khi bánh chín vàng là được.

Thứ Hai, 20 tháng 9, 2010

Thịt bò hầm ngô và củ sen

Nếu như mùa hè, bữa cơm của bạn cần một bát canh nhẹ nhàng cho dễ ăn, thì mùa thu với tiết trời dịu mát, hơi se lạnh, một bát canh thập cẩm sẽ mang lại nhiều màu sắc thú vị.


alt


Nguyên liệu:

- Thịt bò 250g

- Củ sen 100g

- Ngô non ngọt 2 bắp

- Bông cải xanh ½ cái

- Cà chua 1 quả

- Nấm hương 30g

- Hạt nêm, gừng

Cách làm:

- Thịt bò rửa sạch, cắt miếng vuông.

- Ngô non rửa sạch, cắt khúc 3 - 5 cm

- Bông cải xanh thái miếng vừa ăn.

- Củ sen cạo vỏ, thái lát mỏng.

- Cà chua thái múi cau.

- Nấm hương ngâm nước nóng cho nở, thái làm đôi.

- Cho chút dầu ăn vào nồi, phi gừng thơm rồi cho thịt bò vào xào. Thêm nước đun sôi, sau đó nấu nhỏ lửa âm ỉ đến khi thịt chín mềm. Cho 2 thìa hạt nêm cho ngấm.

- Khi thịt đã chín và ngấm gia vị thì cho ngô vào làm ngọt nước. 

- Sau 5 phút, cho tiếp cà chua, nấm hương và củ sen vào.

- Cuối cùng là đến bông cải xanh, nêm lại gia vị vừa ăn, mở lửa to cho canh sôi rồi tắt bếp.

- Múc canh ra bát ăn nóng.

Chúc các bạn ngon miệng!

Thứ Năm, 16 tháng 9, 2010

Rượu vang - Bảo quản thế nào cho tốt?

Rượu vang là loại đồ uống được sử dụng nhiều trong những bữa tiệc của cuộc sống hiện đại. Tuy nhiên, không phải lúc nào bạn cũng dùng hết chai rượu, một vài bí quyết nhỏ dưới dây sẽ giúp bạn bảo quản được vị rượu ngon.

alt
Nhiệt độ

Nhiệt độ lý tưởng để bảo quản rượu vang là từ 7 đến 13 độ C. Nhiệt độ lên xuống thất thường sẽ ảnh hưởng đến chất lượng men trong rượu.

Ánh sáng

Ánh sáng mặt trời sinh ra một lượng nhiệt lớn, làm ảnh hưởng tới quá trình lên men của rượu. Vì vậy không nên để rượu trực tiếp dưới ánh sáng mặt trời hay những nơi có nhiều ánh sáng.

Độ ẩm

55% đến 70% là ẩm độ tốt nhất để cất trữ tất cả các loại rượu vang, đặc biệt là các chai rượu có nắp đậy bằng nút bần.

Nếu độ ẩm quá thấp, nút bần sẽ bị khô tạo ra những kẽ hở cho không khí lọt vào, làm cho rượu dễ bị hư. Đây cũng là lý do vì sao khi bảo quản rượu, người ta thường đặt chai rượu nằm ngang hoặc nghiêng. Như thế một đầu nút bần tiếp xúc với rượu giúp nút bần luôn được ẩm ướt.

Ngoài 3 yếu tố trên, trong quá trình bảo quản rượu vang bạn cần lưu ý tránh sự dịch chuyển quá nhiều làm rung động rượu, dẫn đến sự tan rã của các hợp chất trong đó, làm cấu trúc rượu thay đổi và như vậy chai rượu sẽ không đạt được chất lượng như ý.


Thứ Ba, 14 tháng 9, 2010

Gà hấp lá sen

Món ăn này có vị ngọt đậm đà của thịt gà ngấm gia vị, hương thơm dịu của lá sen.  



Nguyên liệu: Thịt gà (làm sạch, chặt miếng): 600g, lá sen: 2 cái. Các gia vị cơ bản: nước mắm, bột canh, hạt tiêu, hành tỏi khô, dầu ăn.
Cách làm:
- Tẩm ướp thịt gà với các gia vị cơ bản trên. Gói thịt gà vào lá sen hấp chín trong 25 phút.
Lưu ý:
- Với món Gà hấp lá sen, có một kỹ năng mà các bạn gái trẻ ít vào bếp nên lưu ý, đó là kỹ năng chặt gà, các bạn nên dùng dao to bản và chắc chắn để chặt, khi chặt động tác cần dứt khoát, không được chặt chéo xương như ở phần đùi, cánh gà, rất dễ nguy hiểm cho người ăn do xương gà khá sắc và cứng, khi chặt chéo sẽ làm nhọn phần xương này. Các bạn chỉ nên chặt ngang mà thôi.
- Gà hấp lá sen là một món ăn ngon mà dễ thực hiện, các bạn chỉ cần nhớ nên tẩm ướp đầy đủ gia vị, hành khô băm nhỏ trong khoảng 15 phút rồi hấp chín là được

Chủ Nhật, 12 tháng 9, 2010

Sinh tố đào sữa chua

Hai vị chua, ngọt kết hợp với nhau tạo nên hương vị lạ, quyến rũ trong ly sinh tố màu hồng nhạt mang tên Sinh tố đào sữa chua.

alt

Nguyên liệu:


- 4 quả đào chín

- 1 cốc sữa chua

- 2 thìa súp đường

- 1 thìa cà phê bột quế

- Vài lá bạc hà

Cách làm:


- Quả đào rửa sạch, gọt vỏ, tách lấy phần thịt quả. Để lại vài lát không gọt vỏ để trang trí.

- Cho đào, sữa chua, đường vào máy xay nhuyễn đến khi nào sánh lại và thơm.

- Đổ hỗn hợp ra các ly, cho vào mỗi cốc 1 lát đào tươi, rắc chút bột quế lên trên, đặt vài lá bạc hà xanh bên miệng cốc cho đẹp.

Chúc bạn ngon miệng!

Thứ Bảy, 11 tháng 9, 2010

Mocktail sảng khoái không lo béo

Một ly mocktail mát lạnh từ các loại trái cây thơm ngon sẽ xua tan mọi mệt mỏi sau những giờ làm việc căng thẳng.

alt

Nguyên liệu:


  - 60ml sữa tươi

  - 60ml nước táo

  - 6 trái dâu

  - 30ml nước đường.

Phương pháp pha chế:

Cho tất cả nguyên liệu trên vào máy xay, xay với đá khoảng 20 giây. Cho thức uống vào ly thuỷ tinh lớn. Trang trí đơn giản với trái dâu, ống hút hoặc loại trái cây yêu thích.

Thức uống này cung cấp: 35 calorie, 2g chất béo, vitamin C, vitamin A và pectin (chất bổ, tốt cho tim).

Uống sau bữa ăn hoặc sau những buổi làm việc mệt nhọc.

Thứ Sáu, 10 tháng 9, 2010

Từ điển rượu vang

Những khái niệm, và cả những quy tắc rất đơn giản trong cách chọn và dùng vang mà có thể bạn chưa biết.

Vintage

Trong thế giới của rượu, có nhiều điều để nói về vintage, một thuật ngữ dùng để chỉ năm loại rượu đỏ được làm ra. Tuy nhiên, với phần lớn các loại rượu, vintage lại chẳng phải là tất cả. Vintage chỉ quan trọng đối với các loại rượu trắng và rượu hồng vì nó là vật chỉ thị giúp xác định độ tươi mới. Nhìn chung, những chai này cần được uống ngay trong vòng một, hai năm sau thời hạn vintage. Cũng có một vài trường hợp ngoại lệ, có thể để lâu hơn. Trong số này đáng chú ý nhất là Burgundy, vang Đức (German), và một vài loại rượu vang trắng từ vùng bắc Rhône (Pháp).

Gỗ và rượu

alt
Gỗ sồi được sử dụng để tạo ra thùng chứa rượu

Bên cạnh lý do để tạo hình, gỗ sồi còn được sử dụng để tạo ra những chiếc thùng đựng rượu bởi nó chứa đựng hàng nghìn hợp chất mà rượu sẽ thẩm thấu trong quá trình ủ, giúp rượu có thêm độ nặng và độ se. Ngoài việc tính toán kích thước của thùng gỗ, các nhà sản xuất rượu cũng cần phải cân nhắc tới độ tuổi của thùng (thùng càng mới, hiệu quả càng cao) và loại gỗ sồi được sử dụng để tạo ra thùng (gỗ sồi Mỹ thường được xem là có độ bền chắc hơn gỗ sồi của Pháp). Nếu thực sự bạn muốn thử phân biệt sự khác nhau của những loại rượu ủ trong thùng gỗ sồi của Pháp và Mỹ hãy thử Napa Valley Chardonnay và French Chablis.

Sulfite

Các sulfite hay (sulfur dioxide) xuất hiện một cách tự nhiên trong rượu, hệt như trong các thực phẩm được lên men khác là bánh mỳ, bánh cookie và bia. Những năm gần đây, các nhà sản xuất rượu vang cũng đã đưa thêm sulfite vào rượu để loại bỏ các vi khuẩn không cần thiết cũng như làm chậm lại quá trình ôxy hóa. Tuy có ích vậy nhưng sulfite khi bị lạm dụng sẽ khiến rượu bị mất đi những hương vị thơm ngon và có mùi gần giống với diêm sinh. Các loại rượu kém chất lượng thường chứa nhiều sulfite hơn. Rượu ngọt cũng thường chứa nhiều sulfite hơn so với rượu có vị khô, và tương tự vang trắng sẽ chứa lượng sulfite lớn hơn nhiều so với vang đỏ.

Tannin

Tannin là những chất bảo quản tự nhiên có tác dụng giữ cho rượu vang khỏi ôxy hóa (một cách nói giảm, nói tránh cho việc rượu trở thành giấm). Nói chung, rượu càng có nhiều tannin, càng có thể ủ lâu. Và thông thường thì rượu đỏ mới có tannin. Loại nho Cabernet Sauvignon cho ra đời những loại rượu nhiều chất tannin nhất. Các chai vang không được ủ với loại vỏ và hạt có chứa chất tannin. Một chai rượu chứa nhiều tannin quá mức có thể gây ra hiệu ứng khô, và có vị hơi đắng. Nhưng loại rượu này đòi hỏi ủ lâu hơn, vì tannin chỉ mềm dần theo thời gian. Nho Cabernet Sauvignons từ Bordeaux (nơi khởi nguồn của giống nho này) thường cần ít nhất 5 năm trong chai trước khi các chất tannin trở nên đủ mềm. Nho của các vùng rượu mới như Califonia (Mỹ), Argentina, và Úc có xu hướng ít tannin hơn, do đó khoảng thời gian cần để ủ cũng ngắn hơn nhiều so với vang làm từ các loại nho khác.

alt
Rượu vang đóng thùng

Về kỹ thuật, vang đóng thùng không phải là vang trong thùng, nó thực chất là một chiếc túi plastic có môi trường chân không đặt trong một thùng gỗ. Về công nghệ, chiếc túi đó trữ rượu trong một môi trường gần như không có khí ôxy và chỉ tiếp nhận một lượng ôxy rất nhỏ sau mỗi lần rót - thực chất là mỗi lần rút chất lỏng. Người Úc nổi tiếng với những loại vang thùng này. Trong số này, Hardys và Banrock Station là hai cái tên bạn nên đặc biệt lưu ý khi tìm mua vang. Thêm một điều cần nhớ là loại rượu vang thùng chất lượng nhất thường được bán ở dạng thùng 3 lít.

Rượu có nút vặn xoáy

Nút vặn xoáy là thứ được sử dụng cho rất nhiều chai rượu loại cao cấp. Nút vặn xoáy có hai ích lợi. Thứ nhất, không giống như nút bần xốp (có nhiều lỗ khí), nút vặn xoáy rất kín gió, giúp cho rượu có thể tươi lâu hơn. Thứ hai, loại nút này loại bỏ nguy cơ nút bị hỏng do nhiễm nấm mốc. Phần lớn những chai rượu hiện nay có vị lý tưởng với loại nút này. (Vì thường tươi, khô, nhiều hương hoa quả). Tuy nhiên, không phải tất cả rượu đều thích hợp với loại nút vặn xoáy. Rất nhiều nhà sản xuất cho rằng những chai rượu nhiều nước cốt, cầu kỳ có một độ hở nhất định để rượu có thể thở và từ đó chín dần dần.

Chai to hơn, ngon hơn

Rượu trưởng thành hay chín đều hơn trong những chai to là bởi một lượng ôxy có trong chai sau khi đóng nút bần. Chai càng nhỏ, lượng rượu tiếp xúc với ôxy càng nhiều, chai lớn hơn có tỷ lệ ôxy tiếp xúc với rượu thấp hơn. Vì vậy quá trình ôxy hóa của rượu cũng sẽ chậm hơn. Theo các chuyên gia thì kích thước một chai chuẩn là 75 centiliter. Một chai lớn có kích thước tối thiểu gấp đôi. Tuy nhiên ở các vùng Champagne, Burgundy, và Bordeaux (Pháp) bạn có thể thấy những chai dung tích tới ba lít. Những chai có kích thước lớn như vậy thường được các nhà sưu tập quan tâm, vì chúng thường có chất lượng tuyệt hảo và giá cũng rất đắt.

alt

Màu của rượu

Đỏ, trắng, hồng là những màu căn bản, nhưng cũng còn rất nhiếu biến thể khác. Mặc dù màu sẫm luôn gắn liền với những chai full body (loại rượu nhiều nước cốt), nhưng một chai có màu hơi đỏ nhạt đôi khi cũng có thể khiến bạn phải ngạc nhiên trước độ đậm của nó. Ngược lại, một chai có màu tối sẫm, chẳng hạn như chai Northern Italian Lagrein cũng có thể có vị nhẹ đến kinh người. Điều này có thể giải thích như sau: hầu hết các loại nho để làm rượu dù đỏ hay trắng đều có phần thịt cùi màu trắng. Vì vậy người ta có thể tạo ra vang hoặc champagne trắng từ nho đỏ. Ví dụ minh họa rõ nhất cho điều này là champagne Blanc de Noirs được làm từ nho Pinot Noir. Rượu đỏ thì có màu sậm bởi chúng được lên men trong khi vỏ của trái nho không được lột bỏ. Rượu hồng là do một tỷ lệ pha trộn giữa nước cốt và vỏ của trái nho, còn rượu trắng (vang và champagne) thì chỉ trộn một lượng rất ít, hoặc không một chút vỏ nho nào.

Nhận biết rượu hồng hay chưa

Ba dấu hiệu để nhận biết rượu đã hồng hay chưa: 1. Chai vẫn được đóng nút bần nhưng rượu có mùi nấm mốc, hoặc nếm có vị hôi. Điều này chứng tỏ rượu đã bị đóng bần bởi một nút nhiễm khuẩn hoặc bị mốc. Đây là tác nhân thường gặp, và cũng khó nhận biết nhất. 2. Chai chưa mở, nhưng rượu có mùi giống vang Bồ Đào Nha trong khi không phải là vang Bồ Đào Nha, hoặc rượu đã chuyển qua màu nâu nhạt, điều này do rượu đã hút quá nhiều nhiệt - xảy ra khi chai được cất trữ trong một gác mái nóng bức hoặc để bên cạnh một chiếc ấm đun nước. 3. Rượu bị ôxy hóa. Nếu ngửi thấy rượu có mùi giống giấm và thấy sắc nâu, nhiều khả năng rượu đã bị hỏng do tiếp xúc với ôxy. Điều này là chai đã được mở nhưng khi đóng lại không cẩn thận. Rượu cũng không được cất trong tủ lạnh hoặc bảo quản trong môi trường chân không. Một cách để bạn chắc chắn chai rượu của mình không bị ôxy hóa trước khi mở là tìm mua những chai có nút xoáy - thứ gần như chỉ xuất hiện ở những thương hiệu vang đắt tiền.

Kết hợp rượu và đồ ăn
alt
Năm quy tắc căn bản bạn cần nhớ khi kết hợp đồ ăn và rượu: 1. Biết kết hợp nồng độ hương vị. Nhìn chung, các chai light-bodied (ít cồn, nhiều mùi, vị trái cây) như vang đỏ Pinot Noir và Gamay và vang trắng Sauvignon Blanc và Pinot Blanc thích hợp với các món ăn nhẹ. Các chai fuller-bodied (loại rượu nhiều chất cồn hơn) như Shiraz nên kết hợp với các món ăn béo và thịnh soạn. 2. Món ăn có vị nồng mến rượu có vị ngọt và sủi tăm. Các món nồng hoặc cay, chẳng hạn như cà ri và đồ ăn Thái, chuộng các loại rượu sủi tăm hoặc rượu ngọt thoảng như off-dry Riesling Gewurztraminer và Chenin Blanc. 3. Các món rán và pizza cần những loại rượu có nồng độ acid cao, để giúp tiêu hóa chất béo. Hãy chọn Sauvignon Blanc cho vang trắng hoặc Chianti hay Pinot Noir cho vang đỏ. 4. Rượu vang đỏ kết hợp với pho mát cứng, rượu vang trắng kết hợp với pho mát mềm. Chỉ những loại rượu có nồng độ cồn cao như vang Port (Bồ Đào Nha) mới thích hợp với các loại pho mát xanh có vị cay như Gorgonzola và Stilton. 5. Nếu không biết gọi gì, tốt nhất hãy gọi Pinot Noir vì nó là một trong số rất ít loại vang đỏ có thể kết hợp tốt với gần như tất cả các món ăn, bao gồm cả gà và cá.

Rượu trắng, uống mùa đông

Bạn có thể và rất nên uống rượu trắng khi trời sương giá. Chỉ có điều hãy đảm bảo nó là loại ngon. Vào thời gian này trong năm, bổ sung cho cơ thể lượng cồn và dầu béo từ thùng gỗ sồi lâu năm là điều nên làm. Những chai rượu trắng lớn và nổi tiếng lý tưởng nhất khi dùng kèm với các món ăn mùa đông như món pasta có kem và thịt gà quay. Uống vang làm từ nho Chardonnay thì chẳng gì bằng, đặc biệt là những loại được làm bởi những tên tuổi lớn như Chassagne-Montrachet ở Burgundy (Pháp) và Santa Barbara ở Califonia (Mỹ). Tuy vậy, đừng vì thế mà bỏ quên những loại được ủ trong thùng gỗ sồi như Viognier (từ Rhône, Pháp và Australia) và Gewurztraminer từ Alsace. Bên cạnh đó những nơi có mùa hè ấm nóng như Châteauneuf-du-Pape của Pháp cũng sản sinh ra những loại vang trắng rất thích hợp để uống khi thời tiết lạnh. Sức nóng mặt trời nơi đây giúp cho những chai vang trắng có vị của vang đỏ.

Rượu đỏ, uống mùa hè

Đơn giản bởi thời tiết oi bức mùa hè không đồng nghĩa với việc bạn phải kiêng khem rượu đỏ cho tới mùa thu. Dưới đây là vài nguyên tắc căn bản để bạn vẫn có thể tận hưởng rượu đỏ vào mùa hè. 1. Hãy chọn những chai lighter-body (nhiều vị hoa quả). Những chai rượu vang đỏ hoàn hảo cho mùa hè gồm có Beaujolais từ Pháp, Dolcetto từ Ý, Shiraz từ Úc, và các dòng Pinot Noirs từ Burgundy, Oregon, hoặc New Zealand. Bordeaux và Califonia Cabernet Sauvignon là những cái tên nên bỏ qua cho tới khi thời tiết mát hơn. 2. Kiểm tra lượng cồn của rượu trước khi uống. Rượu càng có độ cồn cao nếm càng có vị nóng. Tốt nhất hãy chọn những chai có độ cồn thấp (13 hoặc dưới 1%). 3. Ướp lanh. Rất nhiều người có thói quen chỉ thích nhiệt độ lạnh với vang trắng, nhưng một vài loại vang đỏ, đặc biệt những loại được liệt kê ở trên, sẽ trở nên ngon hơn khi dược ướp lạnh một chút. Vậy hãy đặt chai rượu vào trong tủ lạnh khoảng 20 phút trước khi uống. 4. Trẻ hơn tốt hơn. Những chai vang đỏ dưới hai năm tuổi tự nhiên sẽ có hàm lượng acid cao hơn và sẽ kết hợp rất ăn ý với hải sản, salad và các món nướng.

Gạn và chắt rượu

Gạn và chắt rượu là quy trình rót rượu từ chai sang một vật chứa trước khi uống để rượu có thể giải phóng hương vị và cũng là để loại bỏ cặn chất trong chai. Tuy với hầu hết mọi loại rượu vang, việc chắt này là không cần thiết. Nhưng với những chai vang đỏ cũ và một số chai vang trẻ thì đây lại là điều đáng làm. Những chai vang nên được gạn chắt gồm những chai trên tám năm tuổi, hoặc những chai có chất lượng cao và màu đỏ sậm đen như Barolos, Califonia Cabernet Sauvignons, hay những chai vintage đắt tiền của Bordeaux và Rhône Valley (Pháp). Để gạn một chai vang trẻ, hãy rót rượu chậm rãi vào một chiếc bình rộng miệng. Với một chai vang lâu năm, hãy đặt chai ở tư thế đứng ít nhất một tuần trước khi rót, việc này sẽ giúp cho cặn rượu lắng xuống và tích tụ hết ở đáy. Khi rót hãy dùng một ngọn nến, hoặc một ngọn đèn có ánh sáng chiếu vào phần cổ chai, đừng rót rượu sang bình khi thấy có những mẩu, mảnh màu đen trôi về phía miệng, nhớ để lại một chút chất lỏng lẫn với cặn thay vì rót hết.

Nhiệt độ

alt

Vang trắng nên dùng ở nhiệt độ từ 12 độ C đến 15 độ C, trong khi đó rượu vang đỏ nên được dùng ở nhiệt độ từ 16 độ C đến 18.5 độ C. Cần nhớ khi dùng vang trắng ở nhiệt độ quá lạnh, chúng sẽ bị mất đi mùi vị, còn khi dùng rượu vang đỏ ở nhiệt độ quá ấm, cồn sẽ chiếm tiện thế và gây ra khó chịu. Dùng một nhiệt kế đo rượu có thể xác định được một chai vang có ở nhiệt độ lý tưởng hay không. Việc này có vẻ không tiện cho lắm. Tuy nhiên những khó khăn về nhiệt độ này hoàn toàn có thể giải quyết chỉ với vài bí quyết.

Với vang trắng hãy đặt trong tủ lạnh và chỉ mang chúng ra trước bữa ăn khoảng 20 phút. Mọi người vẫn cho rằng nhiệt độ thích hợp để dùng vang đỏ là nhiệt độ trong phòng. Tuy nhiên, quan điểm này có vẻ chắng đúng chút nào, bởi nhiệt độ phòng thường có thể lên tới ít nhất trên 22 độ C, và ở nhiệt độ này cồn sẽ át hết mùi vị của rượu. Các nhà hàng cũng thường xuyên phục vụ rượu sai nhiệt độ. Vì vậy nếu gọi vang trắng, hãy yêu cầu một chai lạnh vừa được đưa ra khỏi xô đá, khi uống khẽ áp tay vào ly để rượu bớt lạnh. Nếu gọi vang đỏ, hãy yêu cầu thêm một xô đá để làm mát chai vì vang đỏ rất bắt nhiệt, khiến cho vang ấm lên và mất đi vị ngon của nó.

Bảo quản chai rượu đã khui

Nếu phải bảo quản một chai rượu đã khui chưa uống hết hãy nhớ những nguyên tắc sau: 1. Để giữ rượu khỏi hỏng hãy tối thiểu hóa lượng ôxy có trong chai. 2. Một chai rượu đã khui được cất trong tủ lạnh sẽ có thể giữ thêm khoảng từ 2-3 ngày. 3. Đóng nút bần khi không uống. (Có thể sử dụng nút bần của chính chai hoặc một nút bần sạch cũng giúp rượu giữ được lâu hơn). 4. Không để chai nằm vì điều này sẽ thúc đẩy quá trình ôxy hóa khiến rượu mau hỏng hơn. 5. Vang đỏ bao giờ cũng để được lâu hơn so với vang trắng. Vang càng nhiều nước cốt, thời gian bảo quản được càng lâu. Mặc dù vang tệ chẳng làm chết ai những ai cũng chỉ có một lá gan, vì vậy hãy dành cho nó thứ xứng đáng. Những loại rượu đã uống thừa cả tuần hãy dành để làm giấm hoặc thêm vào các món hầm. Còn những chai vang uống thừa lưu cữu quá lâu, tốt nhất, hãy đổ xuống cống.

alt

Nấu ăn với rượu


Chỉ nên nấu ăn với loại rượu bạn có thể uống. Nhớ rằng không phải cứ dùng những loại rượu đắt tiền thì món ăn sẽ ngon, nhưng dùng rượu quá tệ chắc chắn sẽ làm hỏng món ăn đó. Bất kể làm món gì bạn cũng cần tuyệt đối tránh loại rượu đính nhãn dành cho nấu ăn. Chất lỏng tệ hại này thường chứa đầy những hương vị không ngon và sẽ trở nên nặng mùi hơn khi nấu. Xác định rõ lượng rượu mình cần khi nấu ăn: Khi om thịt, bạn có thể sử dụng một vài tách hoặc hơn; khi thêm rượu vào chảo nước sốt bạn sẽ cần ít hơn thế nhiều. Các loại rượu trắng nhiều acid (thường được sử dụng để tạo nước sốt, hoặc các món như cơm Ý hoặc gà sốt) không được ủ trong thùng gỗ sồi nên sẽ cho hiệu quả tốt nhất. Với những loại rượu đỏ (sử dụng để om thịt), hãy tránh tuyệt đối loại có nhiều chất cốt hoặc có độ cồn cao. Dùng những loại này, nồi thịt của bạn không khéo sẽ thành nồi rượu.

Rượu tráng miệng

Ngọt gần như syrupy (siro), rượu tráng miệng rất hợp với các món foie gras hay gan béo. Các loại rượu tráng miệng ngon tất nhiên cũng chẳng rẻ chút nào. Hiện nay có rất nhiều loại rượu tráng miệng được làm với những phương pháp mới. Nổi bật trong số này là phương pháp cô đường bằng cách để nho chín khô trong vườn. Tương tự vậy, người ta cũng để nho lại trên cánh đồng, những quả nho quắt lại và lượng đường trong nho cũng nhờ thế mà cô đặc lại. Một số loại rượu tráng miệng ngon nhất được làm ở Đức (từ loại nho Riesling) và ở vùng Sauternes của France (chủ yếu từ loại nho Sémillon).

Thứ Năm, 9 tháng 9, 2010

Cocktail Sweet dream

Một ly Cocktail ngọt ngào, quyến rũ là sự khởi đầu cho một ngày mới hoàn hảo. Như thông thường, cocktail không thể thiếu chút rượu nhẹ, một vài loại hoa quả thơm ngon nào đó mà bạn yêu thích. Đặc biệt, thêm một chút trứng gà, ly cocktail sẽ bùi và ngậy hơn.

Hãy cùng làm Cocktail Sweet dream nhé!

alt
Nguồn ảnh: socola.vn

Nguyên liệu:

-  Rượu bacardi 50ml

-  Rượu galliano 100ml

-  Mật ong 20ml

- Cam tươi 1 trái

- Trứng gà 1 quả

- Một ít đá bào

- Sơ ri trang trí 1 quả

Cách làm:


- Cam tươi rửa sạch, chẻ đôi, chừa lại vài miếng chẻ múi để trang trí. Còn lại bỏ hạt, vắt lấy nước cốt.

- Trứng gà bỏ lòng trắng, chỉ lấy lòng đỏ.

- Lần lượt cho rượu bacardi, rượu galliano, mật ong, nước cam vắt, lòng đỏ trứng gà, đá bào vào dụng cụ lắc chuyên dụng, lắc đều và thật mạnh tay cho lòng đỏ trứng tan ra và chín trong hỗn hợp rượu và trái cây.

- Sau đó, rót cocktail ra ly, trang trí bằng lát cam tươi và trái sơ ri, thưởng thức ngay.

Chúc bạn ngon miệng!

Thứ Tư, 8 tháng 9, 2010

Cocktail cốt chanh leo thơm ngon

Một chút nước cốt chanh leo thơm ngon, vị ngọt của mật ong và vị cay của rượu Tequila sẽ mang lại cho bạn một ly cocktail màu vàng cam tinh tế và ngọt ngào. Hãy cùng  pha chế Cocktail cốt chanh leo nhé!

alt


Nguyên liệu:


- 1/2 chén nhỏ rượu Tequila

- 2 quả chanh leo

- 1 thìa súp mật ong

- 1/2 quả chanh xanh

- 1 ít đá viên

Cách làm:


- Chanh leo và quả chanh màu xanh lọc bỏ hạt, vắt lấy nước cốt.

- Cho hai thứ nước cốt đó, cùng với mật ong, rượu vào máy xay.

- Khi hỗn hợp đã nổi bọt, cho tiếp đá viên vào xay đều một lần nữa.

- Lắc mạnh và đều tay, sau đó rót cocktail ra ly.

- Trang trí một lát chanh mỏng lên miệng ly.

Chúc bạn ngon miệng!

Thứ Ba, 7 tháng 9, 2010

Sinh tố bơ với rượu Baileys

Hãy cùng chia sẻ những phút giây hạnh phúc bên bạn bè hay người thân yêu của bạn trong một buổi tối lãng mạn với Sinh tố bơ và rượu Baileys nhé! Xin mách bạn cách chế biến món Sinh tố ngọt ngào và đậm đà này.

alt
Nguồn ảnh: tapchiamthuc.vn

Nguyên liệu:

- 1 quả bơ chín.

- 30 ml rượu Baileys.

- 30ml nước đường.

- 01 muỗng đá bào nhuyễn.

- 1 trái cherry chín đỏ.

Cách làm:

- Quả bơ bổ đôi, bỏ hạt và nạo lấy phần thịt bên trong.

- Cho bơ, rượu và nước đường vào máy xay sinh tố, xay với 01 muỗng đá bào nhuyễn. Xay cho đến khi hỗn hợp đặc và nổi bọt.

- Rót sinh tố ra cái ly cao.

- Trang trí thêm 1 trái cherry chín đỏ ở trên thành ly.

Chúc bạn ngon miệng!

Thứ Hai, 6 tháng 9, 2010

Caramen chanh leo

Mùa hè là mùa của chanh leo, bạn có thể tìm mua chanh leo vừa ngon, vừa rẻ rất dễ dàng. Hãy cùng làm Caramen chanh leo thơm ngậy cho cả gia đình nhé.

alt


Nguyên liệu:

- 120g đường trắng

- 70ml nước

- 4 quả chanh leo

- Vài quả cherry (có thể không dùng)

- 3 quả trứng + 1 lòng đỏ

- 150ml kem tươi (whipping cream)

- 150ml sữa tươi

alt
Cách làm:

- Chanh leo chọn quả nhẹ và khô sẽ có nhiều nước và thơm, ruột vàng, đem ép lấy nước cốt.

- Cho một chút xíu hạt chanh leo vào các cốc sứ.

- Đun 100g đường với nước trong nồi nhỏ đến khi hỗn hợp chuyển thành màu vàng cánh gián. Nếu dùng quả cherry thì nhúng cherry vào nước đường caramel rồi để riêng.

- Chia đều nước đường caramel vào các cốc sứ.

- 20g đường còn lại cho vào trứng, quấy đều.

- Sau đó lần lượt cho kem tươi, sữa tươi, nước cốt chanh leo vào trứng, quấy đều.

- Đổ hỗn hợp trứng sữa vào các cốc sứ.

- Đặt các cốc sứ trong khay chứa nước nóng rồi đem nướng ở nhiệt độ 150oC khoảng 30-35 phút đến khi hỗn hợp đặc lại.

- Để nguội rồi cho vào ngăn mát tủ lạnh đến khi có thể đổ caramel ra đĩa.

Chúc bạn thành công!

Chủ Nhật, 5 tháng 9, 2010

Bắp cải cuốn thịt hấp

Những chiếc lá bắp cải thanh mát, ngọt dịu bọc những miếng thịt tươi ngon được hấp lên chín mềm sẽ là món ăn khó từ chỗi của bất kỳ ai.
 alt
Nguyên liệu:

- 150g thịt lợn xay (nên chọn thịt vai thịt mềm và ngon hơn khi hấp).

- 1thìa cà phê nước mắm

- ½ thìa cà phê tiêu đen xay

- 1 thìa cà phê bột nêm

- 100g nấm hương khô

- 1 cái bắp cải nhỏ

- Hành lá: 3 cây

Cách làm:

alt
- Nấm hương ngâm nước ấm, thái nhỏ.

- Hành hoa rửa sạch thái nhỏ.

- Trộn chung thịt, mắm, tiêu, nấm hương, hành lá cho nhuyễn.

- Bắp cải tách từng bẹ, cắt bỏ phần sống cải cứng, đun sôi 1 nồi nước rồi nhúng lá cải vào chần qua.

- Dùng thìa múc thịt cuốn vào từng lá cải sau đó sắp lên vỉ hấp.

- Cho nồi lên bếp đổ nước vừa phải cho vỉ hấp vào, đun lửa nhỏ vừa không được quá to, hấp khoảng 15 phút cho thịt chín mềm, nhắc xuống xếp ra đĩa.

- Món này ăn kèm với tỏi chanh và ớt sẽ rất ngon.

Chúc bạn ngon miệng!

Thứ Bảy, 4 tháng 9, 2010

Món trứng trộn khổ qua

Khổ qua là loại thực phẩm có tác dụng thanh nhiệt giải độc vô cùng hiệu quả. Từ khổ qua, các mẹ có thể chế biến thành rất nhiều món ăn khác nhau, trong đó có món “trứng tọon khổ qua”.

Để làm món ăn này, các mẹ cần chuẩn bị những nguyên liệu sau:

Nguyên liệu

alt

- Khổ qua

- Trứng gà

- Dầu ăn

- Gia vị

Cách chế biến

alt
- Khổ qua rửa sạch, tách bỏ ruột, thái thành từng miếng nhỏ.

- Trứng gà đánh tan

- Cho dầu vào chảo đun sôi

- Đổ khổ qua vào đảo đêù cho đến khi dậy mùi thơm

- Cho trứng vào đảo cùng đến khi trứng chín là được

- Đổ khổ qua và trứng vào khuôn sau đó bày ra đĩa thành hình thù đẹp mắt.

alt
Chúc các bạn thành công!

Thứ Sáu, 3 tháng 9, 2010

Bún canh chua thịt nạc

Những buổi trưa mùa hè bạn thường thấy cơ thể mệt mỏi, chán ăn. Bún luôn là lựa chọn hang đầu vì là món dễ ăn, dễ làm.

alt


Nguyên liệu:

- 400-500g bún

- 100-150g thịt nạc vai xay nhỏ

- 3 quả cà chua

- Vài nhánh hành lá

- 1 mớ rau mùi tàu

- 4 quả sấu

- 1 củ hành tím khô

- Dầu ăn, nước mắm, hạt nêm, bột canh.

- 500ml nước.

Cách làm:

- Thịt nạc ướp với chút mắm

- Cà chua rửa sạch, thái múi cau.

- Hành lá, mùi tàu thái nhỏ.

- Hành tím bỏ vỏ, thái lát.

- Làm nóng dầu ăn trong nồi, cho hành tím vào phi thơm rồi cho thịt nạc vào xào đều. Thịt vừa chín tới thì cho cà chua vào, đảo khoảng 2-3 phút thì thêm nước dùng cho vừa ăn.

- Bỏ sấu vào nồi nước canh, thêm hạt nêm, bột canh. Đun sôi canh thì dằm sấu, nếm lại lần nữa để thêm gia vị nếu cần. Thả hành lá, mùi tàu vào.

- Cho bún vào tô, chan nước dùng và thịt nạc, hành lá lên trên, ăn nóng.

Chúc bạn ngon miệng!

Thứ Năm, 2 tháng 9, 2010

Miến trộn cuốn bánh tráng

Bạn muốn thưởng thức một món ăn chơi, thanh mát và lạ miệng, hãy thử với Miến trộn cuốn bánh tráng. 

alt


Nguyên liệu:


- 50g miến

- 100g thịt gà (hoặc tôm)

- ½ cái hoa lơ

- 1 củ cà rốt

- 1 quả ớt chuông

- 2 gói bánh tráng (bánh đa nem)

- 2 thìa súp xì dầu

- 2 thìa súp đường

- 1 thìa súp dấm

- Hành, tỏi

- Bột canh, hạt tiêu, chanh, ớt, mắm ngon.

Cách làm:


- Chần qua miến trong nước sôi cho chín mềm rồi vớt ra và ngâm ngay vào nước lạnh.

- Trộn đều miến với xì dầu, đường và dấm.

- Thái nhỏ hoa lơ, cà rốt và ớt.

- Thịt gà cũng xé nhỏ.

- Phi thơm hành tỏi rồi cho thịt gà vào xào với bột canh và hạt tiêu. Khi thịt gần chín, cho các loại rau củ đã thái nhỏ vào.

- Láy bánh tráng trải rộng trên bề mặt chiếc đĩa, cho miến, thịt gà và rau củ đã xào vào cuốn lại.

- Pha nước chấm: cho đường, mắm ngon, dấm, chanh, tiêu và ớt vào bát cùng một chút nước lọc và đánh bông lên.

- Bày món cuốn ra đĩa ăn kèm nước chấm.

Chúc bạn ngon miệng!