Chủ Nhật, 24 tháng 2, 2013

Tết Nguyên Tiêu ăn hủ tiếu chay

Tết Nguyên Tiêu ăn hủ tiếu chay thật ngon! 1

Tết Nguyên Tiêu ăn hủ tiếu chay thật ngon! 2
Nguyên liệu cho khoảng 8 tô:
- 70g nấm đông cô khô
- 3 trái bắp Mỹ
- 1 củ sắn (200g)
- 200g củ cải trắng
- 200g cà rốt
Tết Nguyên Tiêu ăn hủ tiếu chay thật ngon! 3
- 100g củ cải muối
- 100g tỏi tây (2 cây)
- ½ kg cải thảo
- 1 miếng đậu hũ lớn, cắt miếng nhỏ, chiên vàng
- Chả chay, tàu hũ ky chiên, hoành thánhchay chiên (định lượng tùy gia đình mình thích dùng nhiều hay ít)
- Hủ tíu.
Tết Nguyên Tiêu ăn hủ tiếu chay thật ngon! 4
Bước 1:
Tỏi tây xắt lát mỏng.
Nấm đông cô rửa sạch, ngâm mềm, rửa lại.
Tết Nguyên Tiêu ăn hủ tiếu chay thật ngon! 5Bước 2:

Phi vàng 1/2 chỗ tỏi tây rồi để riêng. Các bạn lưu ý khi tỏi tây săn và bắt đầu chuyển màu thì tắt lửa đảo đều tỏi tây sẽ vàng, nếu đun quá lâu dễ cháy khét.

Phi hơi săn chỗ tỏi tây còn lại với 1/2 muỗng canh dầu ăn, cho nấm đông cô vào xào, nêm 1/2 muỗng cafe muối và 1/2 muỗng cafe đường.
Tết Nguyên Tiêu ăn hủ tiếu chay thật ngon! 6
Bước 3:
Cà rốt, củ cải, củ sắn cắt khúc vừa ăn.
Tết Nguyên Tiêu ăn hủ tiếu chay thật ngon! 7
Củ cải mặn rửa sạch, ngâm với nước muối cho bớt mặn, rửa lại, cắt lát mỏng.
Tết Nguyên Tiêu ăn hủ tiếu chay thật ngon! 8Bước 4:

Nấu sôi 3,5 lít nước, cho bắp, củ sắn, cải mặn, nấm đông cô xào tỏi tây, 40 - 50g đường phèn, 1 muỗng cafe muối hạt. 
Tết Nguyên Tiêu ăn hủ tiếu chay thật ngon! 9Bước 5:

Nấu sôi khoảng 30 phút thì thêm cà rốt, cải trắng vào. Nấu sôi, giảm lửa riu riu nấu thêm 30 phút (tổng cộng nấu 1 giờ để lấy nước dùng). Thêm đậu hũ, cải thảo và nấu sôi lên là được. Mách nhỏ với các bạn khi nấu các món nước nên dùng đường phèn và muối hạt, nước dùng sẽ có vị ngọt thanh hơn đó!
Tết Nguyên Tiêu ăn hủ tiếu chay thật ngon! 10Bước 6:

Trụng hủ tíu với nước sôi.
Tết Nguyên Tiêu ăn hủ tiếu chay thật ngon! 11Cho hủ tíu lên tô, sắp chả chay, chan nước dùng với rau củ, thêm hoành thánh và tàu hũ ky chiên, thêm tí tỏi tây phi vàng cho thơm là có thể thưởng thức được rồi!
Hủ tíu chay ngon nhờ nước dùng nhiều rau củ tạo vị ngọt thanh tự nhiên. Món này không có công thức nghiêm ngặt (rau củ chọn loại nào tùy ý thích), dễ làm, ngon miệng lại thanh đạm và bổ dưỡng. Tô hủ tíu nóng hổi, thơm lừng đầy màu sắc tươi tắn của rau củ sẽ giúp cả nhà ngon miệng hơn!

Tết Nguyên Tiêu ăn hủ tiếu chay thật ngon! 12

Thứ Sáu, 1 tháng 2, 2013

Macaron - món bánh "đỏng đảnh" mang phong vị Paris

Từ lâu, macaron đã được biết đến như một món ăn đặc trưng của nước Pháp. Những chiếc bánh nhỏ xinh đầy màu sắc này đã trở thành loại bánh "ăn khách" không những trên lãnh thổ của "kinh đô ánh sáng" mà còn rộng khắp thế giới.

Lịch sử Macaron
Bách cookie macaron được ra đời tại Ý vào năm 1533, trong hôn lễ của hoàng hậu Pháp Catherine de Medicisb với Duc d’Orleans - người lên ngôi Hoàng đế Pháp vào năm 1574 có hiệu là Henry II.  Tên gọi “macaron” có ý nghĩa là “cục bột nhào mịn”, bởi bề mặt bánh rất mịn.
Macaron - món bánh "đỏng đảnh" mang phong vị Paris 1
"Cục bột nhào mịn" Macaron
Bánh macaron được chế tác bởi đầu bếp hàng đầu của hoàng hậu Catherine. Những chiếc bánh macaron đầu tiên được làm từ bột hạnh nhân, đường, lòng trắng trứng và có hình tròn đơn giản như những chiếc bánh cookie bình thường.
Macaron - món bánh "đỏng đảnh" mang phong vị Paris 2
Chiếc bánh Macaron nguyên thủy rất đơn giản
Cho đến tận đầu thế kỷ 20, bánh macaron mới trở thành chiếc “sandwich” với hai lớp bánh và một lớp nhân giữa. Ý tưởng lớp nhân đầu tiên cho chiếc bánh đáng yêu này chính là chocolate, hương vị ngọt ngào đặc trưng của Pháp. Tuy nhiên, ngày nay macaron có rất nhiều màu sắc với các loại nhân đủ mùi vị như cam, chanh, xoài... rất thú vị.
Macaron - món bánh "đỏng đảnh" mang phong vị Paris 3
Chocolate là hương vị đầu tiên được dùng làm nhân cho Macaron.

Bánh macaron là loại bánh ngọt được làm từ nguyên liệu chính là trứng, đường cát, bột hạnh nhân, và một chút màu thực phẩm. Phủ bên trong hai lớp bánh giòn tan là lớp nhân được làm từ kem bơ hoặc mứt. Macaron thường có hình tròn, tuy nhiên, một số cửa hàng hay thợ làm bánh còn cho ra đời một số macaron có hình thù độc đáo như hình trái tim.
Macaron - món bánh "đỏng đảnh" mang phong vị Paris 4
Macaron được mọi người trên thế giới yêu mến.
Sau khi xuất hiện, bánh macaron nhanh chóng trở thành một trong những món ăn đặc trưng của ẩm thực Pháp. Bề ngoài xinh đẹp và ngọt ngào khiến loại bánh này được biết đến và yêu mến trên toàn thế giới. Chúng trở thành mặt hàng được bán rất chạy trong bất cứ cửa hàng bánh ngọt nào. 
Macaron - món bánh "đỏng đảnh" mang phong vị Paris 5
Macaron có nhiều màu sắc vô cùng bắt mắt
Với đủ các màu hồng, cam, vàng, xanh, tím bắt mắt, có thể chưa biết mùi vị bánh thế nào, bạn cũng đã muốn được sở hữu những chiếc bánh xinh xắn này. Cắn một miếng bánh macaron, bạn sẽ cảm nhận được sự mềm mại, mát lạnh của nhân bánh cộng với lớp vỏ giòn tan hòa quyện tạo nên một hương vị lạ và hấp dẫn.
Macaron - món bánh "đỏng đảnh" mang phong vị Paris 6
Một chiếc Macaron hoàn hảo hải có hai lớp chân bánh giòn xốp như thế này.

Macaron - món bánh "đỏng đảnh" mang phong vị Paris 7
Màu sắc sặc sỡ cũng là đặc điểm nhận dạng của chiếc bánh Macaron
Hiện nay, ngoài loại bánh truyền thống với nhân kem bơ, macaron còn có nhiều biến thế thú vị khác như Ispahan (bánh nhân kem cùng những quả dâu nhỏ) hay ice cream sandwich (bánh nhân kem lạnh).
Macaron - món bánh "đỏng đảnh" mang phong vị Paris 8
Ispahan với nhân dâu xinh đẹp

Macaron - món bánh "đỏng đảnh" mang phong vị Paris 9
Macaron kem mát lạnh.
Một trong những loại bánh khó làm nhất thế giới
Macaron được đứng tên trong danh sách “những loại bánh khó làm nhất thế giới”. Để tạo nên những chiếc bánh macaron xinh xắn này, người làm bánh phải thật sự tâm huyết, đam mê, tỉ mỉ và khéo léo. Tuy nhiên, nhiều người cũng đã từng thử thách bản thân và tạo ra những chiếc bánh Macaron home-made cũng khá ngon và hấp dẫn.
Macaron - món bánh "đỏng đảnh" mang phong vị Paris 10
Macaron là một trong những loại bánh khó làm nhất thế giới
Một trong những mấu chốt trong công thức làm bánh macaron chính là căn thời gian. Khi quấy lòng trắng trức cùng bột hạnh nhân, nếu khuấy chưa đủ, macaron sẽ bị mất lớp chân giòn xốp (diềm bánh) hoặc phía mặt trên của bánh sẽ không được phẳng mịn. Tuy nhiên, nếu bị khuấy quá tay, macaron sẽ bị cứng, khô, lớp chân sẽ không được đều và cực dễ gãy. 
Macaron - món bánh "đỏng đảnh" mang phong vị Paris 11
Căn chỉnh thời gian là yếu tố rất quan trọng
Thời tiết bên ngoài cũng là một yếu tố quan trọng. Chính nhiệt độ, độ ẩm sẽ quyết định thời gian ngâm bột cũng như cường độ khuấy khi trộn lòng trắng trứng.