Thứ Ba, 24 tháng 11, 2009

Bún ngon!

Bên cạnh món phở truyền thống, bún cũng là một món ăn dân dã mang đậm hương vị Việt. 
Bún suông 


Có cái tên khá dân dã và mộc mạc nhưng bún suông lại đòi hỏi sự tỉ mỉ và chu đáo của người làm bếp.

Nguyên liệu:

1 lít nước dùng; 300g tôm sú; 50giò sống; thịt cua; 50g thịt heo đùi; bún tươi; rau sống; mắm ruốc Huế; me; tương cà...

Chế biến:

Tôm rửa sạch, luộc sôi vớt ra bóc vỏ, lấy chỉ đen và để ráo nước. Nước luộc tôm và nước dùng (từ xương heo) bỏ chung, nấu sôi nêm gia vị và mắm ruốc, me sệt, tương cà, nước mắm vừa ăn. Thêm màu hạt điều cho nước dùng có màu đẹp. Thịt đùi luộc chín, thái sợi.

Làm con suông:

Lấy 1/2 số tôm đem ướp nước mắm ngon rồi lau khô, xay nhuyễn trộn với giò sống, thịt cua, đầu hành trắng. Sau đó trét tôm lên bàn dao, dùng đũa gạt con suông xuống nồi nước dùng đang sôi. Khi con suông chín sẽ nổi lên.

Thưởng thức:

Lấy bún vào tô, bày lên mặt tô hai con tôm, hai con suông, vài sợi thịt đùi. Đổ nước dùng lên trên, thêm hành lá, ngò và hành tây cắt nhỏ. Ăn kèm rau bắp chuối, xà lách, rau muống bào, giá và vài cọng húng lủi. Hương vị ngọt mát của nước lèo, miếng thịt suông vừa dai, vừa mềm, rau xanh tươi ngon sẽ là phần thưởng cho tài nội trợ của bạn.

Bún cua lá chanh

Không giống như món bún cua chế biến từ thịt và gạch của cua đồng, món bún này sử dụng của lột làm nguyên liệu chính. Tô bún cua của bạn sẽ dậy hương thơm đặc biệt khi cho thêm vài lá chanh thái chỉ.

Nguyên liệu:

10 con cua lột; thanh cua: 5 cây; 2 lít nước dùng; bún sợi nhỏ; gừng, riềng, sả cây..., gia vị; dầu mè; chanh.

Chế biến:

Cua lột làm sạch ướp với gia vị cho vừa ăn, cho cua vào lò vi ba hấp vừa chín tới. Gừng, riềng cắt sợi, sả đập giập cho vào nồi nước dùng tạo hương thơm. Sau đó nêm gia vị và thêm chút dầu mè. Chờ nước lèo sôi cho nước cốt chanh. Nếm gia vị nước lèo hơi chua, vừa ăn là được.

Thưởng thức:

Cho bún ra tô lớn, xếp 2 con cua, thanh cua xé sợi lên trên mặt. Chan nước dùng lên trên, rắc lá chanh cắt sợi và vài lát ớt. Ăn kèm rau muống bào, lá quế và húng cây. Món ăn này rất tốt cho trẻ em và người già vì cua là loại thực phẩm rất bổ dưỡng và giàu canxi. Thêm chút chanh tươi và nước mắm ngon để tăng thêm hương vị đậm đà.

Bún sứa nước


Sứa là món ăn mát, rất tốt cho cơ thể vì có tác dụng giải nhiệt. Miếng sứa thanh thanh giòn giòn hòa cùng vị ngọt của nước lèo sẽ cho bạn một cảm giác thật thú vị. Dùng sứa làm nguyên liệu chính của tô bún sẽ là một thử nghiệm lạ lẫm cho vị giác của bạn.

Nguyên liệu:

500g sứa nước, 2 lít nước dùng, 150g tôm bạc; bánh tráng nướng; cà chua, màu điều, gia vị, mắm ruốc Huế; bún lớn, xà lách...

Chế biến:

Phi thơm hành tỏi, cho cà chua đã bằm nhuyễn vào đảo đều. Chờ khi cà chua nhừ, dậy màu và mùi thơm thì cho tiếp nước dùng vào nấu sôi. Nêm mắm ruốc, hạt nêm, tương cà cùng các loại gia vị cho vừa ăn.

Sứa xả nước lạnh, rửa sạch, vắt khô, để ráo nước. Cắt sứa thành miếng vừa ăn. Bắc chảo nóng, phi hành tỏi cho thơm và cho sứa vào xào, nêm gia vị vừa ăn. Thêm rau quế cắt khúc vào đảo đều và tắt bếp.

Trong khi xào sứa, bạn nên đảo nhanh tay cho sứa không bị nát và mềm. Có thể thêm một chút màu hạt điều nếu bạn muốn miếng sứa có màu lạ mắt.

Thưởng thức:

Cho bún ra tô, lần lượt xếp tôm, sứa lên mặt và chan nước lèo. Cho thêm một ít bắp chuối, bạc hà cắt sợi, xà lách, rau thơm lên trên cùng với bánh tráng nước bé nhỏ.


Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét