Thứ Năm, 11 tháng 2, 2010

Bí quyết đặc biệt cho dưa món ngày Tết



Dưa món ngọt ngọt, đậm đà vị thơm của nước mắm, giòn tan miếng đu đủ, su hào, đỏ thắm màu cà-rốt… như đưa đẩy cho vị bánh chưng thêm quyến rũ…
Nguyên liệu:

Su hào, cà rốt, đu đủ, củ cải trắng thái miếng, phơi héo. Hoặc hiện nay tại các siêu thị bày bán rất nhiều những túi nguyên liệu làm dưa món đã được sấy khô, đóng gói sạch sẽ, rất tiện dụng.

Nếu dùng su hào, cà rốt, đu đủ, cải trắng sấy khô, sau khi mua về, bạn ngâm vào nước nóng có pha chút muối và dấm cho nguyên liệu được trắng và nở. Rửa sạch, vắt ráo cho kiệt nước. 


(Nếu là nguyên liệu bạn tự phơi thì không cần thiết phải ngâm nước sôi, bạn chỉ cần phơi héo là có thể đem ngâm luôn với nước mắm).

Cách làm:

Cho nguyên liệu đã sơ chế sạch vào hũ (hoặc lọ) định ngâm. Chú ý lọ và nắp phải sạch, nên tráng qua nước sôi.

Dùng nan tre hoặc nan nhựa cài ngang mặt để nguyên liệu không bị nổi khi đổ nước mắm vào. Không nén chặt.

Nấu nước mắm:

- Theo tỉ lệ 1/1 (1 bát nước mắm – 1 bát đường cát trắng). Nước mắm nên chọn nước mắm ngon.


- Bắc hỗn hợp nước mắm – đường lên bếp, vặn lửa nhỏ vừa, khuấy đều tay, tránh không cho đường bị đọng dưới đáy nồi và chú ý cho hỗn hợp không bị sôi trào.

- Hỗn hợp nước mắm đường vừa sôi tới vặn nhỏ lửa, khuấy cho tới khi đường tan hết thì tắt bếp.

- Nước mắm đường sau khi đun, để nguội thì trút vào lọ đã xếp sẵn su hào, đủ đủ… Mực nước mắm trong lọ phải ngập nguyên liệu (tốt nhất là cao hơn khoảng 2cm).

Đậy kín nắp lọ, để nơi khô thoáng. Sau 2-3 ngày là có thể ăn được.


Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét