Thứ Sáu, 1 tháng 2, 2013

Macaron - món bánh "đỏng đảnh" mang phong vị Paris

Từ lâu, macaron đã được biết đến như một món ăn đặc trưng của nước Pháp. Những chiếc bánh nhỏ xinh đầy màu sắc này đã trở thành loại bánh "ăn khách" không những trên lãnh thổ của "kinh đô ánh sáng" mà còn rộng khắp thế giới.

Lịch sử Macaron
Bách cookie macaron được ra đời tại Ý vào năm 1533, trong hôn lễ của hoàng hậu Pháp Catherine de Medicisb với Duc d’Orleans - người lên ngôi Hoàng đế Pháp vào năm 1574 có hiệu là Henry II.  Tên gọi “macaron” có ý nghĩa là “cục bột nhào mịn”, bởi bề mặt bánh rất mịn.
Macaron - món bánh "đỏng đảnh" mang phong vị Paris 1
"Cục bột nhào mịn" Macaron
Bánh macaron được chế tác bởi đầu bếp hàng đầu của hoàng hậu Catherine. Những chiếc bánh macaron đầu tiên được làm từ bột hạnh nhân, đường, lòng trắng trứng và có hình tròn đơn giản như những chiếc bánh cookie bình thường.
Macaron - món bánh "đỏng đảnh" mang phong vị Paris 2
Chiếc bánh Macaron nguyên thủy rất đơn giản
Cho đến tận đầu thế kỷ 20, bánh macaron mới trở thành chiếc “sandwich” với hai lớp bánh và một lớp nhân giữa. Ý tưởng lớp nhân đầu tiên cho chiếc bánh đáng yêu này chính là chocolate, hương vị ngọt ngào đặc trưng của Pháp. Tuy nhiên, ngày nay macaron có rất nhiều màu sắc với các loại nhân đủ mùi vị như cam, chanh, xoài... rất thú vị.
Macaron - món bánh "đỏng đảnh" mang phong vị Paris 3
Chocolate là hương vị đầu tiên được dùng làm nhân cho Macaron.

Bánh macaron là loại bánh ngọt được làm từ nguyên liệu chính là trứng, đường cát, bột hạnh nhân, và một chút màu thực phẩm. Phủ bên trong hai lớp bánh giòn tan là lớp nhân được làm từ kem bơ hoặc mứt. Macaron thường có hình tròn, tuy nhiên, một số cửa hàng hay thợ làm bánh còn cho ra đời một số macaron có hình thù độc đáo như hình trái tim.
Macaron - món bánh "đỏng đảnh" mang phong vị Paris 4
Macaron được mọi người trên thế giới yêu mến.
Sau khi xuất hiện, bánh macaron nhanh chóng trở thành một trong những món ăn đặc trưng của ẩm thực Pháp. Bề ngoài xinh đẹp và ngọt ngào khiến loại bánh này được biết đến và yêu mến trên toàn thế giới. Chúng trở thành mặt hàng được bán rất chạy trong bất cứ cửa hàng bánh ngọt nào. 
Macaron - món bánh "đỏng đảnh" mang phong vị Paris 5
Macaron có nhiều màu sắc vô cùng bắt mắt
Với đủ các màu hồng, cam, vàng, xanh, tím bắt mắt, có thể chưa biết mùi vị bánh thế nào, bạn cũng đã muốn được sở hữu những chiếc bánh xinh xắn này. Cắn một miếng bánh macaron, bạn sẽ cảm nhận được sự mềm mại, mát lạnh của nhân bánh cộng với lớp vỏ giòn tan hòa quyện tạo nên một hương vị lạ và hấp dẫn.
Macaron - món bánh "đỏng đảnh" mang phong vị Paris 6
Một chiếc Macaron hoàn hảo hải có hai lớp chân bánh giòn xốp như thế này.

Macaron - món bánh "đỏng đảnh" mang phong vị Paris 7
Màu sắc sặc sỡ cũng là đặc điểm nhận dạng của chiếc bánh Macaron
Hiện nay, ngoài loại bánh truyền thống với nhân kem bơ, macaron còn có nhiều biến thế thú vị khác như Ispahan (bánh nhân kem cùng những quả dâu nhỏ) hay ice cream sandwich (bánh nhân kem lạnh).
Macaron - món bánh "đỏng đảnh" mang phong vị Paris 8
Ispahan với nhân dâu xinh đẹp

Macaron - món bánh "đỏng đảnh" mang phong vị Paris 9
Macaron kem mát lạnh.
Một trong những loại bánh khó làm nhất thế giới
Macaron được đứng tên trong danh sách “những loại bánh khó làm nhất thế giới”. Để tạo nên những chiếc bánh macaron xinh xắn này, người làm bánh phải thật sự tâm huyết, đam mê, tỉ mỉ và khéo léo. Tuy nhiên, nhiều người cũng đã từng thử thách bản thân và tạo ra những chiếc bánh Macaron home-made cũng khá ngon và hấp dẫn.
Macaron - món bánh "đỏng đảnh" mang phong vị Paris 10
Macaron là một trong những loại bánh khó làm nhất thế giới
Một trong những mấu chốt trong công thức làm bánh macaron chính là căn thời gian. Khi quấy lòng trắng trức cùng bột hạnh nhân, nếu khuấy chưa đủ, macaron sẽ bị mất lớp chân giòn xốp (diềm bánh) hoặc phía mặt trên của bánh sẽ không được phẳng mịn. Tuy nhiên, nếu bị khuấy quá tay, macaron sẽ bị cứng, khô, lớp chân sẽ không được đều và cực dễ gãy. 
Macaron - món bánh "đỏng đảnh" mang phong vị Paris 11
Căn chỉnh thời gian là yếu tố rất quan trọng
Thời tiết bên ngoài cũng là một yếu tố quan trọng. Chính nhiệt độ, độ ẩm sẽ quyết định thời gian ngâm bột cũng như cường độ khuấy khi trộn lòng trắng trứng.


Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét