Thứ Hai, 1 tháng 4, 2013

Bánh ram ít

Cắn một miếng bánh bạn cảm nhận được cả vị dẻo của bột nếp, sự đậm đà của nhân tôm thịt của phần bánh ít bên trên và cái giòn rụm của phần bánh ram phía dưới.


Nguyên liệu:
300gr bột nếp
150gr thịt nạc
150gr tôm rửa sạch, bóc vỏ, rút chỉ đen
Hành khô, nước mắm, hạt nêm, đường, tiêu
Dầu điều hoặc hạt màu điều
1 bát con nhỏ tôm chấy (bạn có thể tham khảo cách làm tại đây)
Lá chuối
Dầu ăn
Hành lá rửa sạch, thái nhỏ. Ớt trái.
Bước 1:
Thịt nạc rửa sạch, thái thành từng khúc ngắn cỡ nửa lóng tay út.
Tôm rửa sạch, nếu dùng tôm to bạn thái làm bốn, nếu dùng tôm nhỏ chỉ thái làm đôi.
Bước 2:
Làm nóng dầu ăn trong nồi, đổ hạt màu điều vào đảo khoảng 2 phút để tạo màu đẹp rồi vớt hạt điều bỏ đi, cho hành khô vào phi thơm rồi đổ thịt vào xào săn lại.
Thêm tôm vào, dùng đũa đảo đều, nêm vào 1 thìa cà phê nước mắm, nửa thìa cà phê hạt nêm và chút tiêu; đun lửa nhỏ để thịt mềm và thấm gia vị.
Đun khoảng 20 - 25 phút thì cho hành lá đã thái nhỏ vào, tắt bếp, đổ ra bát để nguội.
Bước 3:
Bột nếp đổ ra thố, thêm 3 thìa cà phê dầu ăn và 1 thìa cà phê muối, trộn đều.
Châm từ từ nước ấm tầm 50ºC, vừa đổ nước vừa dùng muôi trộn đều đến khi nào bột dẻo thì dùng tay nhồi khoảng 5 phút đến khi bột mịn, dùng ngón tay ấn vào bột thấy không dính tay là được. Tùy theo độ hút nước của mỗi loại bột mà bạn điều chỉnh lượng nước cho phù hợp.
Đậy kín bột bằng màng bọc thực phẩm, ủ trong vòng 30 phút.
Bước 4:
Chia bột làm 2 phần, 1 phần bạn dùng để làm bánh ít, phần còn lại dùng làm bánh ram. Phần bánh ít bạn ngắt bột thành từng viên tròn nhỏ.
Dàn mỏng viên bột, múc khoảng 1 thìa cà phê nhân tôm thịt để vào giữa lòng bột.
Xếp các mép bột lại và vo tròn.
Bước 5:
Phần dùng làm bánh ram, bạn vo tròn cỡ bằng ngón tay cái, ấn dẹp ra.
Đun nóng dầu ăn, cho bánh ram vào chiên.
Bánh vàng, vớt ra đĩa có lót giấy thấm dầu để thấm bớt dầu ăn.
Bước 6:
Lá chuối rửa sạch, phết dầu ăn để chống dính rồi lót vào chõ.
Xếp từng viên bánh ít vào chõ hấp.
Đặt chõ lên bếp hấp chín bánh, khi hấp thỉnh thoảng lau nước đọng trên nắp nồi.
Hấp từ 15 đến 20 phút, đến khi bánh chín có màu trắng đục là được.
Nếu không có thời gian hay điều kiện để hấp bánh với lá chuối như trên bạn cũng có thể luộc bánh bằng cách đun sôi một nồi nước, thả từng viên bánh đã nặn vào luộc đến khi bánh nổi lên là chín, bạn vớt bánh ra một tô nước lọc để sẵn khoảng 1 phút rồi lấy bánh ra đặt lên bánh ram đã chiên là xong.
Bước 7:
Nước mắm ngon đổ ra bát, thêm ớt cắt lát. Thường mình hay dùng nước mắm nguyên chất với ớt như thế này, bạn có thể dùng kèm nước mắm chua ngọt.
Đợi bánh ít nguội, đặt lên bánh ram. Bên trên rải ít tôm chấy rồi dùng kèm với nước mắm đã pha.
Đất Cố Đô được biết đến ngoài bánh bèo, bánh bột lọc, còn có món bánh ram ít, thoạt nhìn hình dạng phía bên ngoài của bánh ram ít gần giống bánh trôi của miền Bắc; tuy nhiên bánh ram ít có hai phần bánh, được dùng chung với nhau. Phần bánh ít bên trên là bột nếp với nhân phía trong là nhân tôm thịt và phần bánh ram phía dưới cũng được làm từ bột nếp và đem chiên giòn. Nghe thì thật đơn giản, nhưng sự chính sự kết hợp này đã làm nên nét tinh tế đặc biệt cho món bánh - cắn một miếng bánh bạn cảm nhận được cả vị dẻo của bột nếp, sự đậm đà của nhân tôm thịt và cái giòn rụm của phần bánh ram phía dưới.
Ở Huế, món bánh này được các Mệ hay các O gánh đi bán khắp mọi nẻo đường. Những ai đã từng đến Huế và được thưởng thức món bánh bình dân mà cũng cầu kỳ này chắc hẳn sẽ khó mà quên được ấn tượng về nó; để những lần sau đến đất Cố Đô lại đi tìm và lại tấm tắc ngưỡng mộ cái nét tài hoa của những con người đã làm nên nền ẩm thực đầy tinh tế này. 
Chúc các bạn thành công và ngon miệng với món bánh ram ít nhé!

 

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét