Chủ Nhật, 23 tháng 12, 2012

Bánh khúc cây mừng Giáng sinh


Có nhiều ý kiến cho rằng, chiếc bánh này ra đời khoảng năm 1875 khi một người thợ làm bánh Pháp có sáng kiến làm chiếc bánh ngọt hình khúc cây cho đêm Giáng sinh.

Bánh khúc cây hay Bûche de Noël (Phát âm tiếng Pháp: [byʃ də nɔɛl]), Yule log là một món tráng miệng truyền thống được phục vụ gần dịp lễ Giáng sinh ở PhápBỉCanadaLibanViệt Nam, một số nước nói tiếng Pháp và thuộc địa cũ của Pháp. Đúng như cái tên của nó, bánh thường được chuẩn bị, bày biện và trang trí cho giống khúc gỗ chuẩn bị làm lửa ở lễ hội lửa trong những ngày Đông chí.
Bánh khúc cây truyền thống được làm từ bánh xốp, nướng tương tự bánh cuộn (Swiss roll) trong một chảo lớn và nông rồi cuộn lại. Bánh thường được phục vụ với một đầu được cắt ra. Người ta dùng đường bột (giống như tuyết), cành cây, dâu tươi và nấm làm từ bánh trứng meringue để trang trí bánh. Bánh khúc cây có thể coi là một loại bánh roulade ngọt.
Dưới đây là hình ảnh về những chiếc bánh khúc cây đẹp mắt mà người ta thường làm trong lễ Giáng sinh:
Bánh khúc cây mừng Giáng sinh - 1
(Ảnh từ Internet)
Bánh khúc cây là loại bánh theo truyền thống kiểu Pháp được sử dụng trong dịp lễ hội Giáng sinh.
Bánh khúc cây mừng Giáng sinh - 2
(Ảnh từ Internet)
Những chiếc bánh khúc cây ngày nay được trang trí bởi bột đường trắng giống như tuyết, trái cây tươi, và những cái nấm được làm bằng kem đường.
Bánh khúc cây mừng Giáng sinh - 3
(Ảnh từ Internet)
Bánh khúc cây mừng Giáng sinh - 4
(Ảnh từ Internet)
Bánh khúc cây bắt nguồn từ tục lệ, trong đêm trước Giáng sinh, người ta hay chặt một khúc cây lớn và đem vào nhà để làm lễ. Khúc cây sẽ được đặt trên lò sưởi, người chủ nhà làm lễ dâng rượu bằng cách rắc lên khúc cây một ít dầu, muối, và rượu nóng, và đọc lên những lời cầu nguyện.
Bánh khúc cây mừng Giáng sinh - 5
(Ảnh từ Internet)
Tương truyền rằng những bột than có từ khúc cây đã cháy này sẽ bảo vệ cho ngôi nhà khỏi tránh được thiên tai và sự xâm nhập của ma quỷ. Những chọn lựa về các loại gỗ khác nhau, cách đốt khúc cây và khoảng thời gian để làm nghi thức này thay đổi tùy theo những vùng khác nhau.
Bánh khúc cây mừng Giáng sinh - 6
(Ảnh từ Internet)
Ngày nay, bánh khúc cây Giáng sinh đã trở thành một món bánh ngọt truyền thống của nhiều nước Châu Âu, được phủ bởi kem cà phê hoặc sô-cô-la và trang trí đẹp mắt.
Bánh khúc cây mừng Giáng sinh - 7
(Ảnh từ Internet)
Bánh khúc cây mừng Giáng sinh - 8
(Ảnh từ Internet)
Bánh khúc cây mừng Giáng sinh - 9
(Ảnh từ Internet)
Bánh khúc cây mừng Giáng sinh - 10
(Ảnh từ Internet)
Bánh khúc cây mừng Giáng sinh - 11
(Ảnh từ Internet)
Bánh khúc cây mừng Giáng sinh - 12
(Ảnh từ Internet)
Bánh khúc cây tuy không phải là món bánh truyền thống của người Việt Nam nhưng nhiều năm gần đây, cứ mỗi độ Giáng sinh về, nhiều chị em cũng rủ nhau làm món bánh này. Hương vị thơm ngon cùng ý nghĩa của món bánh làm cho không khí những ngày này thêm nhộn nhịp hơn, hấp dẫn hơn.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét