Thứ Ba, 25 tháng 10, 2011

Lươn om chuối đậu


Món ăn mềm thơm vị lươn cùng các loại lá gia vị kết hợp với vị bùi bùi của chuối xanh khiến nó trở nên thật đặc biệt!

 
Nguyên liệu:
 
- 300g lươn (2 con lươn loại to)
- 2 lạng nạc vai xay
- 3 quả chuối xanh
- 2 bìa đậu phụ
- 3 thìa mẻ
- Lá lốt, tía tô, hành lá
- Gia vị nêm vừa đủ.
 
Bước 1:
 
Lươn làm sạch, lọc bỏ xương, cắt khúc khoảng 2-3cm.
 
Bước 2: Làm chả lươn:
Lá lốt thái sợi, lấy 1/2 trộn đều với thịt nạc vai và hạt nêm.
 
Hành lá chần qua nước sôi cho mềm.
 
Dùng lươn đã cắt khúc để cuộn một chút thịt băm, ngoài cùng gói bằng lá lốt & cột lại bằng lá hành cho chặt.
 
Làm nóng chút dầu trong chảo, cho chả lươn vào rán qua.
 
Bước 3:
 
Đậu phụ cắt miếng quân cờ, rán vàng.
 
Bước 4:
 
Chuối xanh tước bỏ phần vỏ xanh bên ngoài, chẻ chuối làm 4 phần, cắt khúc vừa ăn. Sau khi cắt chuối các bạn ngâm qua nước có pha chút dấm cho khỏi thâm nhé. Chuối đã cắt khúc cho vào luộc sơ.
 
Bước 5:
 
Xương lươn cho vào nồi nước sôi, đun lấy nước ngọt. Dùng nước này để làm nước om lươn.
 
Sau khi đun kỹ, bạn vớt bỏ xương lươn, cho mẻ vào nồi nước và nêm gia vị vừa miệng. Nếu ăn được mắm tôm bạn có thể cho thêm 1 thìa mắm tôm vào món ăn sẽ rất đậm đà. Cuối cùng bạn cho chả lươn, đậu rán cùng chuối đã luộc vào nồi nước lươn, đậy vung om khoảng 30 phút là được.
 
Lươn om chuối đậu đã mềm, bạn rắc nốt chỗ lá lốt vào cùng tía tô thái sợi, tắt bếp rồi lấy ra dùng nóng.
Lươn om chuối đậu ăn với bún hoặc với cơm nóng đều ngon, thêm ít hoa chuối thái mỏng ăn cùng sẽ rất hợp!
 
 
Đây cũng là món ăn dân dã từ xa xưa, trong cuộc sống hối hả hôm nay món ăn này không còn được phổ biến trong bữa ăn hàng ngày nữa vì nó tốn khá nhiều thời gian. Vào ngày nghỉ cuối tuần, các bạn hãy dành chút thời gian làm món ăn này cho cả nhà cùng thưởng thức nhé!
 

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét