Trước kia, muốn có được một bát bánh đa cua “đúng chất” Hải Phòng, người ta chỉ có thể tìm về vùng đất cảng để thưởng thức. Nhưng giờ đây, bạn hoàn toàn có thể trổ tài nội trợ của mình để chuẩn bị cho mình và người thân món đặc sản nổi tiếng này.
Nguồn ảnh: avala.vn
Nguyên liệu:
- Bánh đa (bánh đa đỏ là tốt nhất ).
- Chả cá
- Cua đồng.
- Rau cần ta, rau rút, rau muống
- Hành lá, hành tím bào, tỏi băm, ớt, chanh.
- Muối, đường, bột nêm, bột ngọt, nước mắm..
Cách làm:
Cua đồng lột bỏ yếm, tách mai, bỏ phần xốp bên trên mình cua. Thân cua sau khi đã tách riêng, cho 1 nhúm muối, xóc đều rồi rửa lại qua nước sạch 2 lần, giã nhuyễn, lấy gạch ở mai cua để riêng. Phần thịt cua đã giã hòa vào với nước, khuấy đều cho thịt cua tan vào nước, lọc lại cho kỹ.
Rau cần ta cắt khúc 5cm, rửa sạch, rau muống, rau rút nhặt bớt lá, cắt khúc như rau cần, luộc vừa chín tới, vớt ra ngâm luôn vào nước lạnh, rau nguội, vớt ra để ráo.
Bánh đa ngâm nước khoảng 10 phút cho mềm, chần nhanh trong nước sôi rồi đổ ra bát.
Bắc chảo lên bếp, cho hành tím vào phi vàng, vớt ra để riêng. Cho tiếp tỏi băm vào phi thơm, trút phần gạch cua vào xào cho đến khi nổi màu.
Cho nồi nước cua lên bếp với lửa thật to, khi nồi nước bắt đầu sôi thì giảm nhỏ lửa để gạch cua đóng lại thành tảng, vớt gạch cua ra. Cho phần gạch cua đã phi vào nồi nước dùng, nêm muối, bột ngọt, bột nêm, chút đường cho vừa ăn, trút hành tím phi vàng vào.
Khi ăn, cho rau cần, chả cá vào nước dùng trụng mềm, lót rau cần dưới đáy bát, cho bánh đa, rau muống, chả cá vào, xắn một lát gạch cua cho lên trên bánh đa, chan nước nóng vào ngập bát, nêm thêm, nước mắm, chanh ớt tùy khẩu vị. Cuối cùng, bạn rắc hành phi, hành lá lên trên cùng.
Xong rồi, giờ thì bạn có thể thưởng thức hương vị bánh đa cua “chính hiệu” rồi đấy!
Lưu ý:
Bạn nên chọn những con cua béo, phần yếm cua đầy đặn, cua cái nhiều thịt và gạch hơn cua đực.
Khi giã cua nhớ cho thêm chút muối.
Canh cua rất dễ bị trào khi sôi nên bạn phải tập trung nấu nhé!
Chúc bạn thành công!
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét