Thứ Bảy, 28 tháng 11, 2009

Làm sao chiên cơm cho ngon



Cơm chiên là một món khoái khẩu của rất nhiều người.
Để chiên món cơm được ngon và thơm, chúng tôi mách bạn một số mẹo sau đây, mời bạn cùng tham khảo nhé.
Khi chọn gạo, không nên mua loại gạo cũ, gạo mới làm món cơm chiên có mùi thơm và có độ dẻo. Cơm chiên ngon phải được chiên trên nền cơm nấu thật ngon. Có nghĩa là hạt cơm được nấu chín mềm, không nhão, không khô, có độ dẻo.
Không chiên cơm ngay sau khi nhắc ra khỏi nồi nấu. Mà phải để cơm nóng ra rổ, đảo nhẹ cho cơm nguội và thật tơi.
 

Chiên cơm cần dùng lửa lớn nhưng không lớn đến độ có lửa trong chảo như các quán ăn buổi tối trên vỉa hè thường làm. Ðảo cơm chiên nên xào mạnh bằng cả hai tay hạt cơm mới vàng đều và khô rang.

Cơm chiên vị nêm ngon nhất là xì dầu và muối. Chính xì dầu làm cho cơm mềm và thơm, dễ phối hợp với các vị khác để làm các món cơm chiên hải sản, cơm chiên Dương Châu... hơn là nước mắm, vì nó cho mùi vị nồng và khó pha trộn hơn.


Chiên cơm cần dùng lửa lớn, nhưng không lớn đến độ có lửa trong chảo như các quán ăn thường làm. Ðảo cơm chiên nên xào mạnh bằng cả hai tay hạt cơm mới vàng đều và khô rang.

Muốn ngon hơn nên kết hợp với trứng và một số loại rau củ như: cà rốt, đậu Hà Lan (hoặc đậu cô que), cà chua, nấm mèo, lạp xường... đối với các loại nguyên liệu này nên được chế biến riêng và sau khi cơm đã được chiên vàng thì mới trộn hỗn hợp lại với nhau, riêng với trứng sẽ được chiên vàng và sau đó cắt hạt lựu trông sẽ ngon hơn là trộn trực tiếp với cơm khi chiên với cơm.

Nói chung mỗi người có một khẩu vị tùy theo sở thích của mỗi người muốn thêm gì hoặc bớt gì hay có những gì để cho vào. Có người thích món cơm chiên có vị giòn giòn thì thời gian chiên cơm kéo dài hơn một chút. Hoặc có thể chiên bình thường đến khi hạt cơm có độ bóng và săn lại là được.

Nếu không dùng cơm nấu ngay sau khi chín, bạn có thể sử dụng lại món cơm nguội của buổi tối ngày hôm trước chế biến cho buổi ăn sáng cũng sẽ rất ngon và hấp dẫn, vừa không phải bỏ phí phần cơm còn dư vừa thưởng thức được món ăn thật ngon nhưng không kém phần dinh dưỡng.

Còn bạn muốn không dính chảo khi cho thêm trứng thì theo mình nhất thiết không phải cho thêm dầu hoặc mỡ (nhiều người sợ béo ) mà bạn nên đảo hoặc lắc chảo nhanh tay vừa lắc vừa cho trứng vào.

Chú ý khi phi hành hoặc tỏi với dầu ăn bạn không nên để quá chín, vì sau khi cơm được tiếp tục chế biến với hành tỏi phi trên bếp sẽ làm cho cháy khét, mất ngon mà lại có vị đắng.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét