Nguyên liệu cần có:
- Ngô nếp: 3 phần
- Gạo nếp cái: 1 phần
- Đỗ xanh xát vỏ: 2 phần
- Hành khô
- Mỡ hoặc dầu ăn, muối
- Màng nilon bọc thực phẩm
- Gạo nếp cái: 1 phần
- Đỗ xanh xát vỏ: 2 phần
- Hành khô
- Mỡ hoặc dầu ăn, muối
- Màng nilon bọc thực phẩm
Cùng làm nhé:
Bước 1: Ngô nếp tách hạt cho vào nồi, đổ nước xâm xấp mặt ngô. Luộc ngô cho thật chín mềm nhé. | |
Bước 2: Sau khi ngô đã chín thì cho gạo vào, thêm một chút muối và tiếp tục nấu đến khi gạo chín. | |
Bước 3: Đỗ xanh xát vỏ ngâm nước 2 – 3 tiếng, sau đó cho vào nồi, thêm 1 nhúm muối và đồ lên nào. Công đoạn ngâm và đồ đỗ này sẽ được thực hiện cùng lúc với luộc ngô, nấu xôi để tiết kiệm thời gian nhé. | |
Bước 4: Xúc đỗ đã chín ra bát và lấy muôi nghiền thật mịn. | |
Bước 5: Sau đó cho 2/3 số đỗ đã nghiền ở trên vào miếng màng bọc thực phẩm và nặn thành viên tròn thế này nhé. Chúng mình nặn càng chặt tay thì quả đỗ sẽ càng ngon đó. | |
Bước 6: Hành khô thái nhỏ và cho vào chảo mỡ nóng già. | |
Phi đến khi hành có màu vàng óng thế này là được rồi đó. | |
Bước 7: Lúc này thì xôi cũng vừa chín rồi. Mau trải ra rá thôi. | |
Bước 8: Với 1/3 số đỗ nghiền còn lại, chúng mình cho vào trộn đều cùng xôi nhé. Nhớ xới thật nhẹ tay để đỗ quyện đều và xôi không bị nát nghen. |
Giờ thì xới xôi ra, thái vài lát đỗ lên trên, rắc thêm chút hành phi và rưới vào một thìa mỡ phi hành nữa thôi là đã có ngay một gói xôi ngô chính hiệu rồi.
Nếu muốn xôi đậm đà hơn, chúng mình có thể rắc thêm vài sợi ruốc thịt lên trên nữa nhé.
Thơm ngọt vị ngô, dẻo dẻo xôi nếp, bùi bùi đỗ xanh, lại thêm cả chút beo béo của mỡ và hành phi thơm nức nữa chứ.
Một món ăn dân dã rất hợp với mùa hè nhé. Cách làm thì đơn giản thôi, nhưng kết quả thì…tuyệt cú mèo luôn!
Xôi ngô ngon ngọt gói trong lá sen thơm mát. Có ai muốn nếm thử một miếng không nào?
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét