Thứ Năm, 16 tháng 9, 2010

Rượu vang - Bảo quản thế nào cho tốt?

Rượu vang là loại đồ uống được sử dụng nhiều trong những bữa tiệc của cuộc sống hiện đại. Tuy nhiên, không phải lúc nào bạn cũng dùng hết chai rượu, một vài bí quyết nhỏ dưới dây sẽ giúp bạn bảo quản được vị rượu ngon.

alt
Nhiệt độ

Nhiệt độ lý tưởng để bảo quản rượu vang là từ 7 đến 13 độ C. Nhiệt độ lên xuống thất thường sẽ ảnh hưởng đến chất lượng men trong rượu.

Ánh sáng

Ánh sáng mặt trời sinh ra một lượng nhiệt lớn, làm ảnh hưởng tới quá trình lên men của rượu. Vì vậy không nên để rượu trực tiếp dưới ánh sáng mặt trời hay những nơi có nhiều ánh sáng.

Độ ẩm

55% đến 70% là ẩm độ tốt nhất để cất trữ tất cả các loại rượu vang, đặc biệt là các chai rượu có nắp đậy bằng nút bần.

Nếu độ ẩm quá thấp, nút bần sẽ bị khô tạo ra những kẽ hở cho không khí lọt vào, làm cho rượu dễ bị hư. Đây cũng là lý do vì sao khi bảo quản rượu, người ta thường đặt chai rượu nằm ngang hoặc nghiêng. Như thế một đầu nút bần tiếp xúc với rượu giúp nút bần luôn được ẩm ướt.

Ngoài 3 yếu tố trên, trong quá trình bảo quản rượu vang bạn cần lưu ý tránh sự dịch chuyển quá nhiều làm rung động rượu, dẫn đến sự tan rã của các hợp chất trong đó, làm cấu trúc rượu thay đổi và như vậy chai rượu sẽ không đạt được chất lượng như ý.


Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét