Thứ Sáu, 29 tháng 4, 2011

Cơm gà Hải Nam ngon hơn nhà hàng

Thịt gà mềm, thơm mùi gừng với phần da gà giòn giòn ngon tuyệt ăn cùng cơm và nước sốt chua cay mặn ngọt hài hòa làm nên sự hấp dẫn cho món cơm gà Hải Nam nổi tiếng.
















Nguyên liệu:
 
- 1 con gà to hoặc nhỏ tùy lượng người ăn
- 1 củ gừng, xắt lát dày
- 2 nhánh hành, xắt khúc nhỏ
- 1 thìa cà phê dầu vừng
- Nước lọc, 1 bát to đá viên.
 
Nguyên liệu cho cơm:
 
- 2 thìa canh dầu ăn
- 2 nhánh tỏi và một mẩu gừng khoảng 1cm, bằm nhỏ
- Gạo để nấu cơm, vo và để ráo
- 480ml nước dùng gà
- 1/2 thìa cà phê dầu vừng
- 1 thìa cà phê muối.
 
Nước sốt chấm gà:
 
- 1 thìa canh nước cốt chanh
- 2 thìa canh nước dùng gà
- 4 thìa canh tương ớt
- 1 mẩu gừng nhỏ
- 1 thìa cà phê muối
- 2 thìa cà phê đường.

 Bước 1:
 
Gà mua về làm sạch bằng cách rắc vài thìa muối hạt lên mình gà.

















 Dùng tay chà xát cho sạch lớp da mỏng màu vàng nhạt trên da gà, bạn lưu ý khi chà cần cẩn thận để da gà sạch mà không bị rách nhé.


 Đến khi rửa sạch gà với nước và da gà nhẵn mịn như thế này là được
.
 Bước 2:
 
Rắc muối lên mình gà rồi nhét vào bụng gà các lát gừng cùng hành lá xắt nhỏ.
 
Chú ý này, bạn rắc muối lên mình gà không chỉ với mục đích làm thịt gà đậm đà 
hơn khi ăn mà còn có mục đích khiến cho nước dùng gà ngon hơn và vừa miệng 
hơn khi nấu với cơm. Chính vì vậy nên bạn có thể rắc nhiều muối một chút cũng được.

 Bước 3:
 
Cho cả con gà vào nồi to rồi đổ nước ngập quá mặt gà khoảng 2cm.
 
Lúc này gừng và hành lá trong bụng gà có thể trôi ra ngoài, không sao bạn nhé.

 Bước 4:
 
Bật bếp và đun sôi nồi luộc gà. Khi nồi luộc này sôi thì bạn bớt lửa và quan sát 
bề mặt nước luộc gà có bọt nổi lên thì hớt bỏ phần bọt này đi.

 Bước 5:
 
Hạ lửa xuống mức thấp nhất, đậy vung và đun tiếp trong khoảng 30 phút nữa hoặc cho 
tới khi bạn chọc đũa vào phần đùi gà mà không thấy nước màu đỏ chảy ra là được.

 Bước 6:
 
Vớt gà ra, thả ngay gà vào nồi to hoặc chậu nước lọc có các viên đá lạnh. 
Nước lạnh sẽ khiến da gà co lại và trông đẹp hơn, đồng thời khi ăn cũng giòn, ngon hơn nữa.

 Còn đây là phần nước dùng bạn có được trong nồi sau khi vớt gà.

 Bước 7:
 
Trong nồi nấu cơm,bạn cho tỏi và gừng bằm vào đảo cùng chút dầu ăn cho thơm.

 Bước 8:
 
Đổ gạo vào nồi.

 Và xào gạo trên lửa vừa khoảng 4-5 phút. Bạn cũng có thể thêm chút hạt nêm vào 
xào cùng gạo nếu muốn cơm được đậm đà hơn.

 Bước 9:
 
Bây giờ bạn đổ nước dùng gà vào, cẩn thận với định mức nước kẻo cơm bị 
khô/nát nhé.
 
Nếu không muốn nấu bằng nồi thông thường, bạn có thể chuyển gạo qua nồi 
cơm điện rồi nấu cơm như bình thường, chỉ thay nước bằng nước dùng gà.

 Nấu trong khoảng 30 phút là cơm chín.


 Bước 10:
 
Trong khi chờ cơm chín,  bạn trộn lẫn tất cả các nguyên liệu của phần nước chấm gà, quậy đều hoặc 
cầu kỳ hơn bạn có thể cho vào máy xay sinh tố đánh nhuyễn là xong.

Khi ăn bạn chặt gà ra làm các miếng, bày lên trên cơm và chấm với nước chấm chua cay mặn ngọt ngon tuyệt nhé!
 
 
Thêm vài lát dưa chuột cùng mấy cọng rau mùi là bạn có đĩa cơm gà Hải Nam ngon hơn cả nhà  hàng rồi đấy nhé! Chúc các bạn thành công!


Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét