Trong thực đơn đó đây, với con tôm bạn có thể chế biến nhiều món tuỳ thích.
Nhưng bốn món đơn cử dưới đây, không tốn nhiều công sức, chỉ “biến cách” một tí bạn có thể có những món ăn chơi lạ miệng hoặc món ăn cơm thông thường mà không cảm thấy ngán.
TÔM CUỐN HẤP NGỒNG CẢI
Nguyên liệu: 4 phần ăn
Tôm sú: 300g; ngồng cải: 120g; bí đao: 1/2 trái; bông hẹ: 50g (sử dụng khoảng 15 cọng); gừng: 1 khúc 5cm; hành tây: 1/4 củ; càrốt: 30g; ớt sừng: 1 trái; nước dùng: 1 chén; muối: 1/2 muỗng càphê; hạt nêm: 1/2 muỗng càphê; đường: 1 muỗng càphê; nước tương: 1/2 muỗng xúp; dầu hào: 1/2 muỗng xúp; bột năng: một ít.
Chế biến & trình bày: ngồng cải bào sạch lớp vỏ cứng bên ngoài, cắt khúc dài khoảng 6 – 7cm. Trụng ngồng cải trong nước muối, ngâm vào nước đá cho nguội, vớt để ráo. Bí đao bào sợi mỏng có bề ngang 2 – 3cm. Tôm luộc chín, bóc vỏ chừa đuôi. Bông hẹ trụng sơ. Gừng, ớt, càrốt, hành tây cắt sợi. Dùng miếng bí đao quấn quanh ngồng cải gồm 2 – 3 cọng cải như một bó nhỏ, đặt gừng, ớt, càrốt, tôm lên trên, dùng cọng hẹ cột chặt lại.
Làm xốt: 1 chén nước dùng + 1/2 muỗng nước tương + 1/2 muỗng dầu hào + 1 muỗng càphê đường + 1/2 muỗng càphê hạt nêm. Đun nóng dầu, xào sơ hành tây, lấy hành ra, cho tiếp hỗn hợp xốt vào khuấy, cho chút bột năng vào tạo độ sánh. Xếp ngồng cải ra dĩa rưới xốt lên ngồng cải.
LẨU TÔM CHUA
Nguyên liệu: tôm sú: 500g; cà chua: 2 trái; đậu bắp: 5 trái; bạc hà: 1 cọng; thơm: 1/2 trái; bắp chuối: 100g; ớt sừng: 1 trái; rau om, ngò gai: một ít; me chín: 2 vắt; nước dùng: 1,5 lít; bún tươi: 500g; gia vị: nước mắm, muối, đường.
Chế biến và trình bày: rau rửa sạch, cắt miếng vừa ăn. Me tán với nước sôi, lọc lấy nước chua. Nấu sôi nước dùng, cho nước me vào, nêm muối, đường, nước mắm vừa ăn. Cho nước canh chua vào nồi lẩu. Dọn rau và tôm ra dĩa. Lẩu tôm ăn nóng với bún và nước mắm ớt.
TÔM CÀNG XỐT TRÁI BƠ
Nguyên liệu: 1 phần ăn
Tôm càng: 1 con 200g; bơ: 1 trái; dầu ôliu: 1 muỗng xúp; xốt mayonnaise: 1 muỗng xúp; xốt tương ớt: 1 muỗng cà phê; tỏi băm: 1/2 muỗng càphê; muối: 1/3 muỗng càphê; tiêu: 1/3 muỗng càphê.
Chế biến & trình bày: tôm rửa sạch, lấy gạch ra khỏi đầu. Nướng tôm chín vàng, chừa đầu, thịt tôm cắt khoanh.. Phi tỏi thơm với dầu ôliu, cho gạch tôm vào xào, nêm muối tiêu vừa ăn. Trái bơ cắt vuông cỡ đầu ngón tay. Trộn với xốt mayonnaise và tương ớt cho ra dĩa. Xếp thịt tôm cạnh bên trang trí bằng đầu tôm. Khi ăn rưới xốt gạch tôm lên thịt. Tôm nướng ăn với bơ xốt mayonnaise.
TÔM CÀNG KHO
Nguyên liệu: Tôm càng: 2 con 600g; hành tím: 2 củ; tỏi: 1 củ; gia vị: nước mắm, tiêu, đường.
Chế biến và trình bày: tôm càng làm sạch, lột vỏ bỏ đầu chừa đuôi, lấy gạch để riêng. Phi thơm hành, tỏi giã nhỏ, cho nước mắm và đường vào nấu sôi. Cho tôm vào nồi trở đều. Cho gạch tôm vào. Trông chừng tôm vừa chín tới nêm lại bằng nước mắm, đường cho vừa ăn, rắc tiêu. Trang trí chút hành ngò cho bắt mắt. Tôm càng kho ăn với cơm trắng.
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét