Những ngày chuyển mùa hay vào đông giá lạnh, bạn rất dễ bị viêm họng. Ngoài các loại thuốc do bác sĩ kê, bạn nên trữ thêm chút ô mai mặn để ngậm cho đỡ rát họng nhé.
Ô mai chanh có thể để nguyên quả hay cắt miếng nhỏ. |
Hà Nội nổi tiếng có nhiều loại ô mai ngon, có nguyên cả con phố bán món đồ ăn vặt này như Hàng Đường. Trên dãy phố sầm uất của thủ đô có tới cả chục hàng bán đủ kiểu khác nhau như xào, gừng, mặn, ngọt, mứt… chế biến từ sấu, đào, chanh, quýt, quất, cóc, mơ… Vì chanh có quanh năm nên lúc nào muốn, bạn cũng có thể ghé vào một vài hàng có tiếng trên Hàng Đường như Hồng Lam, Toàn Thịnh để mua. Nếu bạn không ăn được mặn quá thì có thể mua chanh mặn ngọt, cũng có tác dụng lắm đấy.
Nằm trên phố Hàng Da, hàng Vạn Lợi nhỏ tí xíu đông nghịt khách mỗi khi Tết đến với các loại sấu dẻo, quất dẻo khá lạ. Dù sau này, nhiều nhà cũng làm thêm loại này nhưng không đâu sánh bằng Vạn Lợi. Chính bởi thế, dù giá cả có đắt hơn nên khách vẫn kéo tới đây mua về nhà ăn hay gửi vào Sài Gòn cho bạn bè. Nổi trội về nhiều loại ô mai dẻo, xào nhưng ô mai chanh ở Vạn Lợi cũng không quá đặc sắc nên giá cả cũng ngang các hàng khác.
Có cách chế biến hơi khác các hàng, ô mai bà Thu ở 145 Bà Triệu lại để nguyên cả hột muối biển trong ô mai. Nếu như ở Hàng Đường hay Vạn Lợi để nguyên cả quả thì ở đây cắt miếng nhỏ xíu. Không chỉ có chanh mặn, hàng bà Thu có thêm cả loại xào ăn cũng là lạ. Đau họng thỉnh thoảng nhấm nháp chút muối trong ô mai cũng thấy hay hay.
Một số loại ô mai ở Bà Triệu để nguyên cả muối biển. |
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét