Thứ Năm, 24 tháng 11, 2011

Xôi dừa đậu xanh


Nguyên liệu:
- 2 bát gạo nếp, mình dùng bát ăn cơm bình thường để đong
- 100 gr đậu xanh
- Ít dừa bào vụn
- Muối, đường
- Vừng, đậu phộng.
Bước 1:
Đậu xanh vo sạch, ngâm qua đêm với tí muối.
Nếp vo sạch, ngâm nếp qua đêm với tí muối.
Bước 2:
Dừa tươi mua về bào vụn; bạn cũng có thể mua dừa nạo sẵn ở chợ cho tiện.
Bước 3:
Đậu phộng rang chín, giã nhuyễn. Vừng rang vàng giã mịn, trộn đậu phộng với vừng, nêm với tí muối, đường là bạn đã có món muối vừng rất thơm rồi.
Bước 4:
Hôm sau bạn trộn lẫn đậu xanh và nếp vào với nhau, cho vào chõ hấp xôi, nấu xôi chín mềm, nêm vào tí muối để xôi có vị đậm đà.
Khi ăn bạn xới xôi ra bát, rắc dừa bào lên mặt, và múc muối vừng để lên ăn kèm.
Món xôi đơn giản nhưng ngon và dễ ăn, từng hạt nếp dẻo thơm, quyện lẫn với đậu xanh bùi, dừa béo béo và rất đậm đà với vị muối vừng dân dã. Mình thường chuẩn bị sẵn mọi nguyên liệu từ buổi tối, sáng hôm sau chỉ việc đồ xôi là cả nhà có bữa sáng no bụng ngon miệng. Nếu không thích muối vừng bạn ăn xôi này với ruốc cũng hợp lắm!

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét