Thứ Sáu, 30 tháng 12, 2011

Tết đến, tự làm tương ớt sạch ngon


Có bao giờ bạn đặt câu hỏi về cách chế biến loại tương ớt đóng chai không nhãn mác, không hạn sử dụng lẫn nguồn gốc xuất xứ của những loại tương ớt được bán tràn lan ngoài thị trường và ở các quán ăn vỉa hè chưa? Nếu đó là điều khiến bạn băn khoăn thì với hướng dẫn cách làm dưới đây sẽ giúp bạn hoàn toàn gạt bỏ mối lo lắng đó, và yên tâm thưởng thức vị thơm cay của những chai tương ớt nguyên chất do chính tay mình làm.

1. Nguyên liệu: (để được 4 chai Lavie nhỏ)

- Ớt cay (loại ớt nhỏ, cay và nhiều hạt): 0.8kg
- Ớt sừng (loại ớt to ít cay): 2.2kg
- Nước: 800ml
- Muối: 3 thìa cà phê
- Đường: 2 thìa cà phê
Tết đến, tự làm tương ớt sạch ngon, Bếp Eva, tương ớt, tuong, làm tương ớt, làm tương, mon ngon, bep eva, bao phu nu
- Rượu trắng: 20ml
- Tỏi: 4 củ
- Dầu ăn/dầu lạc: 3 thìa
- Cà chua: 1 quả (nếu thích)

2. Cách làm:
Tết đến, tự làm tương ớt sạch ngon, Bếp Eva, tương ớt, tuong, làm tương ớt, làm tương, mon ngon, bep eva, bao phu nu

Ớt ngâm nước muối loãng, rửa sạch, để ráo sau đó cắt bỏ hết cuống.
Tết đến, tự làm tương ớt sạch ngon, Bếp Eva, tương ớt, tuong, làm tương ớt, làm tương, mon ngon, bep eva, bao phu nu

Dùng mũi kéo rạch 1 đường trên thân ớt và tách bỏ hạt ớt, khâu này các mẹ nên đeo 2-3 lớp bao tay nilon đề phòng bị rát tay. Hoặc có thể để nguyên, luộc ớt xong mới xay và lọc bỏ hạt sau nhưng như thế sẽ lâu và hơi lãng phí vì còn lẫn nhiều thịt ớt.
Tết đến, tự làm tương ớt sạch ngon, Bếp Eva, tương ớt, tuong, làm tương ớt, làm tương, mon ngon, bep eva, bao phu nu

Cho nước và muối vào nồi, đun sôi nước thì chia ớt làm 4-5 mẻ cho vào luộc khoảng 2 phút, rồi lại vớt ra, cho mẻ khác vào luộc tiếp.
Tết đến, tự làm tương ớt sạch ngon, Bếp Eva, tương ớt, tuong, làm tương ớt, làm tương, mon ngon, bep eva, bao phu nu

Cho ớt, tỏi bóc vỏ và nước luộc ớt vào máy xay nhuyễn. Vì lượng nước hơi ít nên các bạn chú ý xay ít một để tránh bị đặc quá gây nóng máy, không nên chế thêm nước vào xay cùng vì sẽ làm tương ớt thành phẩm bị loãng.
Tết đến, tự làm tương ớt sạch ngon, Bếp Eva, tương ớt, tuong, làm tương ớt, làm tương, mon ngon, bep eva, bao phu nu

Lọc qua rây để loại bỏ nốt hạt ớt còn sót và phần nào vỏ chưa nhuyễn, ta thu được sản phẩm sánh mịn. Kế đó cho ớt đã lọc vào nồi, thêm muối, đường và dầu ăn vào, quấy luôn tay cho đến khi sôi lục bục thì các bạn cho rượu, quấy nhanh tay tẹo nữa rồi bắc ra, không nên đun quá kĩ để giữ nguyên được mùi thơm của ớt nhé.
Tết đến, tự làm tương ớt sạch ngon, Bếp Eva, tương ớt, tuong, làm tương ớt, làm tương, mon ngon, bep eva, bao phu nu
Để thật nguội mới trút vào chai (nhớ để khoảng cách 3cm so với nắp chai). Vì là tương ớt nhà làm hoàn toàn không có các phụ gia như chất bảo quản nên các bạn cất trong ngăn mát tủ lạnh để ăn dần nhé.
Nhà mình mỗi khi làm thường làm nhiều nhiều để chia cho họ hàng, bạn bè nữa, nếu xét về giá trị vật chất thì không lớn nhưng lại hết sức ý nghĩa về mặt tinh thần, nhất là trong thời buổi vấn đề VSATTP luôn được đặt ưu tiên hàng đầu như hiện nay.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét