Thứ Bảy, 3 tháng 12, 2011

Mẹo phân biệt tôm, cá đồng và tôm, cá nuôi


Tôm cua cá sống trong đồng ruộng, sông hồ thường chắc thịt, tươi ngon hơn hẳn loại được nuôi bằng thức ăn công nghiệp.
Theo số liệu của chợ đầu mối Bình Điền (Q.8, TP.HCM), trong tổng lượng hơn 50 tấn thủy hải sản (THS) tươi về chợ này mỗi đêm, chỉ có khoảng 10% THS thiên nhiên được đánh bắt từ đồng, sông. Chị Thu Ngọc - chủ hàng THS tại chợ Căn cứ 26A (Trương Minh Giảng, P.17, Q.Gò Vấp, TP.HCM) tư vấn: có thể dựa vào một số đặc điểm bên ngoài để mua đúng THS thiên nhiên.


Cụ thể, tôm đất sông vỏ mỏng, màu nâu hồng, khác với tôm đất nuôi vỏ dày, màu nâu sẫm. Cá lóc đồng có hai loại: một da đen có đốm hoa, một da đen hoàn toàn; đầu dẹt; sờ vào thấy da hơi ráp; ruột nhỏ, đỏ, không có mỡ; thịt ngọt, dai, thơm. Còn cá lóc nuôi da bóng, ruột to, nhiều mỡ; thịt bở. Nhiều người dựa vào kích cỡ (cá đồng nhỏ, cá nuôi lớn) để phân biệt, nhưng cả cá đồng, cá nuôi đều có con lớn, nhỏ. Cá rô đồng đầu hơi to, da ráp, nhám, ruột ít mỡ. Cá rô nuôi mập, da nhẵn, nhiều nhớt, nhiều mỡ.


Cụ thể, tôm đất sông vỏ mỏng, màu nâu hồng, khác với tôm đất nuôi vỏ dày, màu nâu sẫm. (ảnh minh họa)

Có thể kiểm tra cua bằng cách dùng tay tách nhẹ yếm cua xem màu gạch cua: cua sông có gạch vàng, cua nuôi gạch đen xanh. Cua sông nhỏ càng, vỏ bóng; cua nuôi càng to, dùng ngón tay gõ vào càng, nghe âm thanh rỗng, ốp. Cua sông thịt chắc, dai, ngọt; còn thịt cua nuôi nát, ăn có vị mặn chát.


Hiện nay, người tiêu dùng không chỉ nhầm lươn nuôi với lươn đồng mà còn mua nhầm con lệch (xương nhiều, cứng, tanh, ăn không ngon) hình dáng rất giống con lươn. Lươn đồng đầu to, đuôi dài; da vùng trên lưng có màu vàng đất, da dưới bụng vàng bóng hoặc vàng đốm hoa. Còn lươn nuôi đầu nhỏ, đuôi ngắn. Con lệch có đầu to, đuôi dẹp hình cánh quạt, xương lưng nhô lên, da vàng có đốm hoa.


Ếch đồng chân dài, da nhẵn; vùng da hai đùi vàng; mổ ra mỡ màu vàng hoặc đỏ. Ếch nuôi có loại da vàng, loại da đen; mập to, da xù xì, mỡ trắng.
 
Theo PNO

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét