Chủ Nhật, 16 tháng 1, 2011

Các món ăn từ thịt gà

Thịt gà là món ăn phổ biến và được nhiều người ưa chuộng. 

alt
 
1. Gà rang muối

Đậm đà và lạ miệng, hãy làm món gà rang muối để thưởng thức cùng gia đình.

Nguyên liệu: Thịt gà: 600 g, hành tỏi khô:30g, đỗ xanh: 10g, gạo nếp: 15g, bột cà mỳ: 15g, dầu ăn: 100g, hạt tiêu: 10g, tôm khô: 10g, muối tinh: 5g. Ngoài ra, bạn cần chuẩn bị: Gia vị, mì chính, hạt tiêu, cà chua, dưa chuột, rau xà lách, rau mùi, chanh quả, ớt tươi.

Cách làm:

•    Gà chặt miếng bằng bao diêm, ướp gia vị, mì chính, hạt tiêu, hành khô băm nhỏ. Gạo nếp, đỗ xanh rang thơm rồi xay nhỏ.

•    Bột cà mỳ (cháo ăn liền) lọc lấy cánh nhỏ. Hạt tiêu rang thơm xay nhỏ, tôm khô rang thơm giã hoặc xay nhỏ. Muối tinh rang khô.

•    Đun dầu nóng già cho gà đã ướp rán chín xém cạnh để riêng.

•    Bột cà mỳ, đỗ xanh, gạo nếp, hạt tiêu xay, tôm khô, muối trộn đều để riêng.

•    Phi thơm hành tỏi khô, cho gà đã rán vào xào thơm, đổ hỗn hợp bột vào chảo gà đảo đều, sau đó xúc bày ra đĩa.

Trang trí: cà chua, dưa chuột, rau xà lách

Món này khi ăn chấm muối, chanh, ớt.

2. Cánh gà nướng sả

alt
Nguồn ảnh: myopera.com
Nguyên liệu: 1 kg cánh gà, 5 nhánh sả, một muỗng canh dầu hào, một muỗng cà phê muối, 2 muỗng cà phê tiêu, một muỗng canh nước tương, 2 muỗng cà phê đường, 2 muỗng canh tỏi băm nhuyễn, 3 muỗng canh dầu, 5 muỗng canh tương ớt.

Cách làm:

- Cánh gà rửa, thấm khô. Sả cắt gốc, tách lấy phần non, rửa, bào mỏng, trộn đều với 2 muỗng canh dầu.

- Khuấy đều dầu hào + muối + tiêu + một muỗng canh tỏi + nước tương + một muỗng cà phê đường, cho cánh gà vào ướp, để trong 2 tiếng đồng hồ.

- Phi vàng tỏi trong dầu, cho tương ớt + đường vào khuầy đều trên lửa nhỏ một phút rồi nhấc xuống.

- Làm nóng lò 5 phút, xếp cánh gà vào khay, trải sả bào mỏng lên trên, cho vào lò nướng vàng.

Bày cánh gà nướng sả vào đĩa, rưới nước xốt tương ớt lên trên dọn dùng nóng.

3. Gà xào chua ngọt 

Dọn kèm nước tương và ớt thái lát. Dùng nóng với cơm.

Nguyên liệu:

- 1 cái ức gà (khoảng 250gr).

- 1/6 quả dứa.

- 1/2 củ hành tây.

- 2 quả cà chua.

- 1 quả dưa leo.

- 1 thìa cà phê tỏi băm.

- Bột chiên giòn.

- 1 thìa cà phê bột năng.

- 1 thìa súp giấm đỏ.

- Muối, tiêu, đường, nước tương.

Cách làm:

- Gà chặt miếng nhỏ vừa ăn, ướp với 1/2 thìa cà phê tiêu, 1/2 thìa cà phê đường và 1/2 thìa cà phê muối.

- Dứa, cà chua, dưa leo, hành tây thái lát. Hòa bột năng, giấm đỏ và gia vị vào 2/3 bát nước lọc.

- Cho 2 thìa súp bột chiên giòn vào gà, xóc đều. Đun sôi dầu, chiên vàng gà, vớt ra.

- Phi tỏi, cho dưa leo và cà chua vào, đảo đều rồi cho dứa và hành tây vào. Rưới hỗn hợp bột năng lên trên, đảo nhanh tay cho sánh lại, nêm lại gia vị vừa miệng.

- Cho gà vào sốt chua ngọt, xóc đều lên, dọn ra đĩa.

4. Gà trộn khoai tây

alt
Nguồn ảnh: myopera.com

Nguyên liệu: 


- 1 củ hành cắt nhỏ

- 1 tép tỏi giã nhỏ

- 4 củ khoai tây lớn, gọt vỏ và cắt sợi thô.

- 3 muỗng canh bơ

- Muối và tiêu

- 2 muỗng canh bột bắp gia vị

- 2 muỗng canh cà chua và ớt ngâm giấm

- 450g gà đã luộc, cắt lát mỏng

- 2 trái cà chua chín, băm nhuyễn

- 1 phần 4 tách kem chua

- 2 muỗng canh tỏi tươi băm nhỏ

Cách làm:


Cho 1 muỗng canh dầu vào chảo chiên đun nóng. Cho hành tỏi vào phi, quậy cho đến khi hành mềm. Cho khoai tây vào nấu, quậy tiếp cho đến khi khoai mềm và dính. Để nguội.

Cho 1 muỗng rưỡi dầu và bơ vào một cái chảo sạch và đun nóng. Cho 1/4 hỗn hợp khoai tây vào chảo và dùng đũa dẹt ép thành 1 hình tròn dày khoảng 15cm. Nấu cả 2 mặt cho vàng và dòn. Lấy ra khỏi chảo, rải muối, tiêu lên và giữ ấm. Làm tương tư với phần hỗn hợp khoai tây, dầu và bơ còn lại.

Trộn bột bắp gia vị, cà chua và ớt ngâm giấm trong chảo, trộn cho đến khi nóng, hoặc nướng trong lò viba trong khoảng 1 phút.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét