Cùng với hạt dưa và hạt hướng dương, hạt bí là một món ăn chơi không thể thiếu trong những ngày Tết.
Khác với hạt dưa thường được tẩm thêm phẩm màu để tạo ra màu đỏ đặc trưng, loại hạt bí truyền thống thường được tẩm thêm muối trong quá trình rang sấy để tăng thêm hương vị đậm đà.
Một số cách tẩm gia vị cho hạt bí dưới đây sẽ giúp bạn tạo ra được những hương vị mới, lạ hơn so với loại hạt bí truyền thống.
1. Muối
Đây là loại gia vị truyền thống vẫn được sử dụng để tẩm cho hạt bí, tạo ra vị hơi mặn ở phần vỏ hạt bí.
2. Phô mai
Cho một ít phô mai Pacma - Ý (có bán ở các siêu thị và cửa hàng thực phẩm) đã nghiền nát vào trộn lẫn cùng muối và hạt bí rồi rang vàng. Phô mai tạo ra vị béo và giòn rất ngon miệng. Lượng phô mai sử dụng sẽ tùy thuộc vào mức độ béo mà bạn mong muốn. Càng nhiều phô mai, vị béo của hạt bí càng đậm.
3. Mật ong và mù tạt
Trộn 2 muỗng canh mật ong và một muỗng mù tạt, rải đều hỗn hợp này lên hạt bí trong quá trình rang. Chắc chắn bạn sẽ có món hạt bí rất thơm, có vị dịu ngọt của mật ong và hơi hăng cay của mù tạt. Kiểu gia vị này thích hợp cho những người thích các món ăn theo phong cách châu Âu.
4. Đường và quế
Phương pháp tẩm gia vị này phù hợp với những người thích sự cân bằng trong cách nêm nếm món ăn vì chúng có đường để tạo ra độ ngọt và quế mang lại mùi thơm. Chỉ cần cho 2 muỗng canh đường cát, ¼ muỗng quế, ¼ muỗng nhục đậu khấu nghiền nát và 1/8 muỗng bột tiêu vào hạt bí, trộn đều và đem rang vàng như bình thường.
5. Gừng và vỏ cam
Đối với cách tẩm gia vị này, trước tiên, bạn hãy rang hạt bí với một ít đường, bơ đã nấu chảy và chút xíu muối. Trộn đều tay cho đến khi hạt bí chuẩn bị vàng thì cho thêm gừng và vỏ cam vào. Tiếp tục đảo cho đến khi hạt bí chín vàng. Chú ý đừng cho gừng và vỏ cam vào quá sớm vì chúng có thể bị cháy và mất đi mùi hương. Các gia vị này làm cho hạt bí có hương thơm rất dễ chịu.
Bí quyết nhỏ
Dù tẩm kiểu gia vị nào thì những nguyên tắc cơ bản trong cách rang hạt bí vẫn giống nhau. Để rang 2 chén hạt bí, bạn cần sử dụng 2 muỗng canh dầu ăn, rải đều lên hạt bí và cho chúng vào lò nướng ở nhiệt độ 3750C trong vòng 15 phút hoặc cũng có thể sử dụng chảo gang và rang chúng trực tiếp trên bếp lò. Hạt bí chín khi lớp vỏ ngả màu hơi nâu, giòn và có mùi thơm.
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét