Chuẩn bị:
Muốn rút xương, các bạn cần tìm một con dao nhỏ có mũi nhọn, sắc bén để giúp dễ dàng trong việc lóc xương ra khỏi lớp thịt, cũng như khi cắt bỏ các sợi gân, các khớp sụn,... Ngoài ra, các bạn cũng nên có một cây kéo sắc để giúp cắt bớt các mảnh xương khi cần thiết.
Cách làm:
Muốn rút xương, các bạn cần tìm một con dao nhỏ có mũi nhọn, sắc bén để giúp dễ dàng trong việc lóc xương ra khỏi lớp thịt, cũng như khi cắt bỏ các sợi gân, các khớp sụn,... Ngoài ra, các bạn cũng nên có một cây kéo sắc để giúp cắt bớt các mảnh xương khi cần thiết.
Cách làm:
Cách 1:
Đơn giản nhất là rạch bụng hay rạch sống lưng gà, rồi từ đó lần mũi dao lóc xương ở các phần còn lại. Lóc đến đâu, cắt bỏ các mảnh xương đến đó. Nhưng làm cách này khi lóc xương xong thì phải dùng chỉ may con gà trở lại hình dạng cũ trước khi nhồi nhân.
Cách 2:
Đơn giản nhất là rạch bụng hay rạch sống lưng gà, rồi từ đó lần mũi dao lóc xương ở các phần còn lại. Lóc đến đâu, cắt bỏ các mảnh xương đến đó. Nhưng làm cách này khi lóc xương xong thì phải dùng chỉ may con gà trở lại hình dạng cũ trước khi nhồi nhân.
Cách 2:
Muốn đẹp thì rút xương từ bụng gà (phần người ta mổ để moi ruột gan gà đó). Bắt đầu mình lọc bỏ hết phần mỡ gà, rồi lật con gà nằm úp bụng xuống thớt. Rờ tay tìm phần xương gần với miếng sụn ở cuối xương ức (breast) gà. Nhấn mũi dao cắt phần xương đó làm hai. Luồn dao từ từ lóc xương ức ra khỏi thịt. Cứ đưa dao lóc từ từ cho đến gần phần xương sống lưng thì phải cẩn thận kẻo rách da vì phần chỗ đó rất ít thịt. Nên dùng phần sống dao để tách rời thịt khỏi xương ở phần sống lưng. Cứ đi giáp vòng cho đến khi lóc xong phần xương ức. Rút xương ức xong, bắt đầu luồn dao tách gân, thịt ra khỏi xương đùi và xương ống chân gà. Rút xong đùi thì chuyển qua rút xương cánh gà và xương đầu cánh.
Sau khi đã rút xương xong thì lộn ngược con gà lại để chà xát gia vị vào thịt cho thấm đều. Rồi lộn ngược phần da ra ngoài trở lại để nhồi nhân. Nhồi nhân vào cánh và đùi trước, sau đó mới nhồi nhân vào mình gà. Bạn nên nhồi vừa phải thôi, vì khi nấu nhân còn nở to ra. Nhồi chặt quá gà sẽ bị nứt da khi nướng chín.
Sau khi đã rút xương xong thì lộn ngược con gà lại để chà xát gia vị vào thịt cho thấm đều. Rồi lộn ngược phần da ra ngoài trở lại để nhồi nhân. Nhồi nhân vào cánh và đùi trước, sau đó mới nhồi nhân vào mình gà. Bạn nên nhồi vừa phải thôi, vì khi nấu nhân còn nở to ra. Nhồi chặt quá gà sẽ bị nứt da khi nướng chín.
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét