Thứ Tư, 22 tháng 2, 2012

Chè bột lọc không dễ tìm ở Sài Gòn


Mỗi chén chè bột lọc được phủ thêm một ít nước cốt dừa đậm đặc thơm béo.

Xứ Huế từ lâu nổi tiếng khắp cả nước về ẩm thực, trên bước đường mưu sinh của mình, họ mang theo các món ăn đến với mọi miền đất nước và ở đâu cũng tạo nên thương hiệu cho ẩm thực của đất cố đô. Từ món bún bò gắn liền với tên gọi quê hương, đến các loại bánh lọc, bánh ít, bánh nậm, bánh bèo, các loại chè đậu ván, chè đậu xanh… và không thể thiếu món chè bột lọc.
Chè bột lọc là món ăn dân dã và bình dị, nhưng nếu nhắc đến ẩm thực xứ Huế thì không thể thiếu. Muốn tìm một hàng chè bột lọc thật không dễ giữa đất Sài Gòn. Tuy vậy, trong khu chợ Bàn Cờ (quận 3) vẫn còn một gánh chè bột lọc nằm lặng im trong một góc chợ như tính cách của người dân Huế.
Hàng chè chỉ đơn giản với một nồi chè bột lọc, ca nước cốt dừa, dăm cái ghế nhựa nhưng lúc nào cũng đông khách, đặc biệt là khách đi chợ và các cô cậu học trò. Cô Linh, chủ quán, cho biết chè bột lọc là món ăn truyền thống của xứ Huế, gia đình cô bán món này đã hơn 30 năm. Từ ngày cô vào Sài Gòn lập nghiệp, làm món này bán để nhớ về quê hương.
Chè bột lọc là những hạt chè được làm bằng đầu ngón tay, bên trong bọc lạc hoặc dừa, được nấu kèm với những sợi dừa, gừng được thái mỏng. Khi ăn, chè được múc ra chén hoặc ly, cho thêm một ít nước cốt dừa. Đặc biệt là chè bột lọc chỉ ăn nóng, không ăn kèm với đá.
Mỗi bịch chè có giá 5.000 đồng.
Mỗi bịch chè có giá 5.000 đồng.
Chè bột lọc rất dễ làm nhưng hơi mất thời gian. Bạn có thể làm ở nhà cho cả gia đình thưởng thức. Dưới đây là cách nấu chè bột lọc:
Nguyên liệu:
- 60g bột năng
- 50g lạc
- 1 nhánh củ gừng, dừa thái sợi mỏng
- 100gr đường trắng
- 400ml nước
- Vani.
Thực hiện:
- Lạc rang chín, bỏ vỏ.
- Gừng gọt vỏ, thái miếng mỏng.
- Khuấy 50g bột năng với 100ml nước.
- Đun nồi bột trên bếp, khuấy đều tay cho bột trong và đặc quánh lại.
- Nhồi phần bột trên với 10g bột còn lại.
- Cho lạc vào giữa, vo viên tròn.
- Đun nước sôi, thả các viên chè vào.
- Viên chè trong, vớt ra, cho vào tô nước nguội để các viên chè không dính với nhau.
- Nấu tan đường với 300ml nước.
- Cho gừng, dừa vào.
- Thả các viên chè vào, đun sôi lại, tắt bếp.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét