Thứ Bảy, 27 tháng 8, 2011

Vòng quanh Châu Á thưởng thức cơm rang


Mỗi nước một kiểu. Thú vị lắm đó!
Cơm rang hay còn gọi là cơm chiên từ lâu đã trở thành món ăn phổ biến của ẩm thực Châu Á. Cơm rang lần đầu tiên được biết đến như một món ăn gia đình ở Trung Quốc vào khoảng 4000 năm trước Công nguyên. Món ăn được chế biến đơn giản nhưng không kém phần thú vị, những hạt cơm được chiên săn chắc cùng với những nguyên liệu quen thuộc như trứng, cà rốt, đậu quả… Nhờ đó, món cơm rang còn cung cấp rất nhiều dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể chỉ trong một món ăn. Có lẽ đó là một trong những lý do mà ngày nay món cơm này đã trở nên phổ biến khắp Châu Á.
Đa dạng về nguyên liệu.

Đa dạng về màu sắc.
Việc rang cơm cùng nhiều nguyên liệu khác nhau khiến cho công thức của món cơm rang trở nên vô cùng đa dạng, có người thích ăn trứng sẽ chỉ muốn ăn cơm rang với trứng, có người chỉ ăn món cơm rang chiên cùng các loại củ, hay một số người khác thích cơm rang thập cẩm… Chính từ những sở thích khác nhau của thực khách trên thế giới mà món cơm rang lại càng trở nên đa dạng hơn. Mỗi quốc gia lại có những công thức chế biến khác nhau, với những nguyên liệu khác nhau, tạo nên những hương vị đa dạng của cơm rang.
Cơm rang bắt nguồn từ Trung Quốc.
Lấy điểm khởi đầu của cơm rang là từ nơi xuất xứ của nó – đất nước Trung Quốc. Với thói quen ưa dùng đồ cay, món cơm chiên của người Trung Hoa không thể thiếu đi vài thìa ớt bột tạo độ cay vừa phải cho món ăn. Nổi tiếng với cơm rang Dương Châu, món ăn đa dạng về màu sắc và mùi vị này đã mang đến sự thích thú không chỉ dành cho trẻ em mà ngay cả người lớn cũng bị hấp dẫn.
Cơm rang Dương Châu.
Màu sắc bắt mắt là một yếu tố không thể thiếu của bất cứ món cơm rang nào, Malaysia cũng mang đến một món cơm rang như vậy, tuy nhiên trong cơm rang của Malay, bạn sẽ cảm nhận thấy được vị tôm rõ rệt. Khi chế biến món cơm rang Malaysia, người ta thường nghiền vụn bột tôm khô trộn với ớt rồi bỏ vào rang cùng cơm và các nguyên liệu quen thuộc như trứng, cà rốt, hành khô, tôm. Điều đặc biệt hơn nữa đó là người dân Malaysia thường sử dụng món cơm rang cho bữa sáng, họ còn ăn kèm với bánh phồng tôm, lạc rang và một chút cá mòi rang khô. Bên cạnh việc thưởng thức món cơm rang đơn giản tại Malaysia, bạn đừng quên nếm thử món cơm rang nổi tiếng của Malaysia với tên gọi là cơm cay Nasi Goreng.
Đến Singapore, bạn lại được thưởng thức món cơm rang với công thức chế biến cực lạ, thay vì trộn đều gia vị vào trong cơm khi rang, các gia vị được trộn đều rồi đun nhỏ lửa với chút nước cho đến khi sánh lại tạo thành nước sốt, sau đó mới rưới đều nước sốt lên cơm và ăn ngay khi còn nóng. Ngoài ra, cơm rang Singapore thường được ăn kèm cùng với chút dưa góp.
Đa phần các món cơm rang khi rang cùng những nguyên liệu như tôm, cà rốt, đậu quả, cà chua, hành tây … thì các nguyên liệu đều được xắt hạt lựu, nhưng đối với món cơm rang Thái Lan, bạn sẽ thấy các nguyên liệu này hầu như đều được xắt miếng lớn, tôm bóc vỏ để nguyên con. Trứng sẽ được chiên qua trước cùng với tôm rồi mới bỏ cơm vào rang cùng các nguyên liệu khác. Tuy cơm đã được chiên đều cùng các nguyên liệu nhưng vì cách thức chế biến có phần khác lạ nên khi ăn bạn sẽ có cảm giác như đang thưởng thức món cơm trộn đều với trứng, cà chua, tôm hơn là cơm rang.
Cách thái nguyên liệu của món cơm rang Thái Lan.

Cơm rang Thái Lan có vẻ giống cơm trộn hơn các bạn nhỉ?

Đã nhắc tới cơm rang thì không thể bỏ qua món cơm rang kim chi nổi tiếng của xứ Hàn. Ẩm thực Hàn Quốc không chỉ chú trọng về mùi vị của món ăn mà còn coi việc bố trí màu sắc của món ăn là một yếu tố không thể thiếu. Màu sắc của kim chi hòa trộn cùng màu sắc của bột ớt đỏ tạo nên món cơm rang cay cay vô cùng bắt mắt. Một thói quen khác trong ẩm thực Hàn Quốc đó là việc sử dụng dầu mè, và mè đen làm nên một hương vị rất đặc trưng.
Cơm rang kim chi của Hàn Quốc nè.
Xứ sở Mặt trời mọc không hề thua kém những người hàng xóm của mình, nơi đây mang đến thứ cơm rang cực lạ với hương vị rượu ngọt. Thịt bò trong món cơm này sẽ được xào qua với rượu và đun cùng nước sốt cà chua cho đến khi chín kĩ, để ngon hơn người ta còn cho thêm một chút kem tươi vào nước sốt đấy các bạn a! Cơm sẽ được rang cùng bơ, muối, hạt tiêu. Khâu trình bày đối với ẩm thực Nhật Bản cũng vô cùng quan trọng, món ăn không chỉ ngon mà còn phải đẹp mắt. Cơm rang sẽ được để trong chiếc đĩa sâu lòng, đặt thịt bò lên trên, sau đó được phủ lên bởi một lớp trứng tráng thật mỏng. Ngoài ra, khi ăn người Nhật còn dùng kèm với trứng luộc dấm khiến món ăn trở nên vô cùng thú vị!
Cơm rang bò của Nhật
Trở lại với Việt Nam, món cơm rang làm các thực khách dừng chân tại đất Việt một lần rồi nhớ mãi lại là một món cơm rang rất đơn giản – món cơm rang dưa bò của người Việt. Dưa muối truyền thống kết hợp với thịt bò đã tạo nên một món ăn rất Việt Nam. Có vị ngọt của thịt, vị chua nhẹ của dưa, vị cơm săn chắc nhưng vẫn không làm mất đi độ dẻo của hạt cơm, tất cả cùng hòa quyện với nhau tạo nên một món ăn rất Việt Nam.
Cơm rang dưa quen thuộc của nhà mình đây!
Ngày nay, thật không khó để bạn có thể thưởng thức những món cơm rang đến từ các quốc gia khác nhau, thậm chí với những công thức giản đơn, bạn cũng có thể làm nên món cơm rang của chính mình. Có lẽ vì thế nên cơm rang ngày càng được yêu thích nhiều hơn và trở thành một món ăn quen thuộc ở khắp các quốc gia Châu Á.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét